Tổng thống Trump: Triều Tiên thử tên lửa không phải là bội tín

Thứ Bảy, 11/05/2019 14:12  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 11-5, AFP dẫn lời tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các vụ thử tên lửa của Trều Tiên trong thời gian qua không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong Un.

Trước đó Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng 2 qủa tên lửa tầm ngắn ra biển hôm 9-5 cùng một vụ phóng khác vào chủ nhật tuần trước, sau 18 tháng ngưng thử tên lửa.

Đáp lại các động thái này, Trump cho rằng: “Tôi không xem điều này là một sự bội tín. Và, như các bạn biết đấy, đến một thời điểm nào đó tôi sẽ xem là như vậy nhưng hiện thời thì chưa”, ông trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico.

Tuy nhiên trước đó, Trump cũng bày tỏ cho thấy mình đã hết kiên nhẫn với những hành động như vậy. Trump nói: “Không ai cảm thấy thoải mái về việc này. Chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra. Tôi biết họ muốn đàm phán. Họ đang muốn nói về đàm phán. Nhưng tôi không nghĩ họ đã sẵn sàng cho đàm phán”.

Trump - Kim trong một lần gặp - Ảnh: AFP

Khi phóng viên tờ Politico truy tiếp: “Liệu ông có nghĩ tới một lúc nào đó ông sẽ mất niềm tin vào ông Kim? Ông đã 2 lần gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên và cả hai đều khẳng định đã xây dựng mối quan hệ đặc biệt với nhau, thậm chí là quý mến nhau?”.

Trump trả lời: “Ý tôi là có khả năng đến một thời điểm nào đó, tôi sẽ (mất niềm tin vào ông Kim), nhưng hiện thời thì chưa”.

Tờ Rodong Sinmun, tờ báo tuyên truyền của đảng Lao Động Triều Tiên hôm 10-5 dành toàn bộ trang nhất và nửa trang sau đăng 16 tấm hình về vụ phóng hôm 9-5 với hình ảnh ông Kim ngồi giám sát vụ phóng.

Các nhà phân tích quốc tế cho rằng các vụ phóng này nhằm “đánh tiếng” đến Mỹ rằng Bình Nhưỡng sẽ không lùi bước trước những sức ép nhưng đồng thời cũng thể hiện mong muốn đưa Mỹ quay lại các vòng đàm phán bằng cách gây sức ép cho Washington.

Các vụ phóng vừa qua sử dụng tên lửa tầm ngắn không có khả năng bay đến lãnh thổ Mỹ. Ông Kim xem ra muốn thể hiện thông điệp của mình một cách có chừng mực.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang