Trump từng tham vấn việc tấn công Iran trước khi rời Nhà Trắng

Thứ Ba, 17/11/2020 10:53  | Anh Duy

|

​(CAO) Theo New York Times, Trump đã hỏi các cố vấn về những khả năng để tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạt nhân chính của Iran vào tuần trước.

Hôm 17-11, New York Times đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump khi chỉ còn 2 tháng nữa là rời nhiệm sở sau khi thất bại trong cuộc bầu cử trước ông Joe Biden, đã hỏi các cố vấn về những khả năng để tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạt nhân chính của Iran vào tuần nước.

Tuy nhiên cuối cùng ông đã không thực hiện quyết định này khi các cố vấn cố sức khuyên can, theo thông tin từ một quan chức Mỹ nói với tờ báo.

Theo đó Trump đã đưa ra ý định trên trong một cuộc họp ở phòng Bầu Dục vào ngày 12-11 với các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao bao gồm Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, quyền bộ trưởng quốc phòng Christopher Miller và tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Quan chức này xác nhận các cố vấn đã thuyết phục Trump không nên tiến hành một cuộc tấn công như vậy vì nguy cơ xảy ra xung đột rộng lớn hơn.

“Ông ấy yêu cầu đưa ra các lựa chọn. Họ đưa cho Trump các kịch bản và cuối cùng ông ấy quyết định không tiếp tục tiến hành vụ tấn công”- quan chức này nói.

Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận trước thông tin này.

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran - Ảnh: Reuters

Trump đã dành cả bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của mình để thực hiện các chính sách gây hấn chống lại Iran như rút ​​khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 do người tiền nhiệm Barack Obama đàm phán, tiếp đó Trump tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Iran.

Yêu cầu của ông về các lựa chọn tấn công được đưa ra một ngày sau khi một báo cáo của cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho thấy Iran đã hoàn thành việc chuyển một loạt máy ly tâm tiên tiến trên mặt đất đến một cơ sở dưới lòng đất, trong một vụ vi phạm thoả thuận hạt nhân mới năm 2015.

Dự trữ 2,4 tấn uranium làm giàu mức độ thấp của Iran hiện vượt xa giới hạn 202,8 kg của thỏa thuận.

Vào tháng 1, Trump đã ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái giết chết tướng quân đội Iran - Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad, Iraq. Tuy nhiên, ông đã tránh xa các cuộc xung đột quân sự rộng lớn hơn và tìm cách rút quân đội Mỹ khỏi các điểm nóng trên toàn cầu để thực hiện lời hứa ngăn chặn điều mà ông gọi là “các cuộc chiến tranh bất tận”.

Một cuộc tấn công vào địa điểm hạt nhân chính của Iran tại Natanz có thể bùng phát thành một cuộc xung đột khu vực và đặt ra thách thức chính sách đối ngoại nghiêm trọng đối với Biden.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Biden, không có quyền truy cập thông tin tình báo an ninh quốc gia do chính quyền Trump từ chối bắt đầu quá trình chuyển giao, đã từ chối bình luận về ý định tấn công này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang