Washington Post:

Phe đối lập thuê công ty an ninh Mỹ lật đổ Maduro

Thứ Sáu, 08/05/2020 13:14  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 8-5, tờ Washington Post đưa tin các thành viên của phe đối lập Venezuela vào tháng 10-2019 đã đàm phán thoả thuận trị giá 213 triệu USD với một công ty an ninh nhỏ ở bang Florida (Mỹ).

Theo đó công ty này sẽ tiến hành chiến dịch xâm nhập vào nội địa Venezuela để lật đổ tổng thống Nicolas Maduro.

Thông tin này được đưa ra sau khi trong tuần, chính quyền Venezuela đã bắt giữ hơn chục người, bao gồm các công dân Mỹ làm việc cho công ty Silvercorp USA với âm mưu xâm nhập và ám sát lãnh đạo.

Hai người Mỹ bị bắt sau đó đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia Venezuela, thừa nhận họ thực hiện nhiệm vụ cho công ty Silvercorp với âm mưu chiếm quyền kiểm soát sân bay ở Caracas, bắt tổng thống Maduro đưa lên máy bay chở về Mỹ.

Tổng thống Venezuela - Maduro trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 6-5 - Ảnh: Reuters

Tài liệu mà Washington Post tiếp cận được phản bác phủ nhận trước đó của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido rằng ông không liên quan đến chiến dịch loại bỏ Maduro bằng vũ lực.

Guaido là chủ tịch quốc hội do phe đối lập kiểm soát ở Venezuela. Ông được nhiều nước phương Tây công nhận là tổng thống lâm thời.

Tài liệu dài 42 trang mô tả chi tiết chiến thuật xâm nhập và khống chế Maduro, từ việc dùng các thủ thuật như cài mìn đến dùng hơi cay nhưng không giải thích rõ làm cách nào mà một nhóm nhỏ đánh thuê có thể vô hiệu hoá lực lượng vũ trang của Venezuela có quân số lên đến hàng trăm ngàn người vẫn còn trung thành với chính quyền Maduro.

Chính quyền Mỹ đến nay vẫn bác bỏ các cáo buộc của Venezuela rằng họ chủ mưu kế hoạch xâm nhập này.

Venezuela phá âm mưu ám sát lãnh đạo
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang