Tổng thống Indonesia lại ra lệnh đánh chìm tàu cá

Thứ Ba, 19/05/2015 12:49  | 

|

(CAO) Hôm qua (18-5), phát biểu trong một sự kiện trước công chúng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định chính quyền sẽ tiếp tục đánh chìm tàu cá nước ngoài nếu các tàu cá đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển nước này.

Phát biểu trước đám đông tại dinh tổng thống hôm qua, ông Widodo nhấn mạnh: "Một ngày gần đây chúng tôi sẽ đánh chìm 30 tàu cá nước ngoài vừa bắt được khi họ đánh bắt hải sản trái phép trong lãnh hải chúng tôi". 

Ông Widodo vẫn chưa tiết lộ số tàu này của những nước nào. 

Thời gian gần đây, các khảo sát từ công chúng cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Widodo xuống mức thấp nhất từ khi ông làm tổng thống. Ông từng nhiều lần khiển trách cấp dưới trong việc thi hành lệnh đánh chìm tàu cá nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Widodo từng tức giận phê bình "có lúc tôi phải lặp lại chỉ thị này trước khi cấp dưới tôi chịu thi hành". 

Một tàu cá nước ngoài bị Indonesia đánh chìm

Từ tháng 12-2014, chính phủ Indonesia đã đánh chìm hơn chục tàu nước ngoài, gồm cả tàu của Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Papua New Guinea và Philippines, gây nên tranh cãi  ngoại giao toàn khu vực. Các nước trong vùng chỉ trích biện pháp của Widodo là quá mạnh tay, trong khi chỉ cần phạt tiền và tịch thu ngư cụ.

Chính phủ Indonesia cũng đã bắt ít nhất tám tàu Trung Quốc về tội đánh bắt hải sản phi pháp từ tháng 12 nhưng cho đến nay chưa có tàu Trung Quốc nào bị đánh chìm do sức ép ngoại giao căng thẳng từ Bắc Kinh. Nhà chức trách xác nhận rằng các tàu Trung Quốc chưa thể bị phá chìm ngay vì còn đợi quyết định từ tòa án.

Phương Kha (theo Jakarta Post/Asia News Newwork)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang