Hậu Giang:

66 năm tù 3 cán bộ chiếm đoạt quỹ tín dụng nhân dân

Thứ Sáu, 21/08/2015 19:13  | Thiện Thảo

|

(CAO) Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, chiều nay 21-8 TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên phạt Lê Hữu Tâm (56 tuổi, chủ tịch hội đồng quản trị) 30 năm tù; Bùi Chí Linh (38 tuổi, phó giám đốc) 24 năm tù về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thiện Hồng (48 tuổi, giám đốc) 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2007, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hậu Giang được cấp phép và bắt đầu hoạt động theo luật hợp tác xã. Với vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của quỹ tín dụng chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng khiến cho quỹ tín dụng lâm cảnh mất khả năng thanh toán cho người dân.  

Ba bị cáo trước tòa chiều nay - Ảnh: Thiện Thảo

Để chữa cháy, Tâm đã chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Lợi dụng cơ hội này, Linh để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng.

Theo quy định thì quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty cổ phần Nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách do chính Tâm làm Chủ tịch hội Đồng quản trị để mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus (ở Bình Dương), chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỷ đồng.

Bùi Chí Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và đã chiếm đoạt của đơn vị này 4,8 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang