Công bố hàng loạt sai phạm trong vụ chặt cây xanh tại Hà Nội

Thứ Tư, 20/05/2015 09:17  | 

|

(CAO) Thanh tra TP.Hà Nội vừa có kết luận số 904 - KL/TTTP kiến nghị UBND thành phố nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố trong thời gian vừa qua.

Nhiều hạn chế, thiếu sót khi triển khai Đề án

Theo báo cáo của Thanh tra TP.Hà Nội, việc lập và phê duyệt Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn năm 2014-2015 là một bước cụ thể hóa để thực hiện Quy hoạch, Kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa, hồ nước thành phố Hà Nội giai đoạn đến năm 2015 và phù hợp quy định của pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lý cây xanh đô thị hai bên đường phố và phát triển đô thị bền vững theo Luật Thủ đô.

Tuy nhiên, việc triển khai Đề án này còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, việc khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp giấy phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng (86 vị trí vướng công trình, hạ tầng), trách nhiệm thuộc Tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, kiểm tra tình trạng cây trước khi cấp phép.

Hình ảnh cây xanh bị chặt
Trong hồ sơ đề nghị cấp phép có đơn đề nghị, mặc dù biên bản kiểm tra xác định tình trạng cây trước khi cấp phép (có các thành phần kiểm tra xác nhận) đều thể hiện vị trí, loại cây, kích thước cây, lý do chặt hạ, dịch chuyển, tuy nhiên còn thiếu một số ảnh chụp hiện trạng cây (28 cây) là chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu về hồ sơ cấp phép được quy định tại Quy trình số 27/QT ban hành ngày 15/7/2011 của Sở Xây dựng về cấp giấy phép chặt hạ, cắt tỉa, dịch chuyển cây xanh. Trách nhiệm thuộc về phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm Sở Xây dựng.

Trong thực hiện theo giấy phép chặt hạ cây xanh cũng có sai sót. Đó là việc Sở Xây dựng cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An thực hiện chặt hạ 19 cây và Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Vĩnh An thực hiện chặt hạ 20 cây trong khi 2 công ty trên không phải là đơn vị được giao thực hiện chặt hạ nêu trong giấy phép, trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng.

Cùng với đó, việc nghiệm thu, giám sát kết quả tổ chức thực hiện của 3 công ty (Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An, Công ty cổ phần Thương mại và xây dựng Vĩnh An) thiếu thành phần xác nhận của UBND phường sở tại là chưa đầy đủ thành phần quy định tại Quy trình kỹ thuật cắt sửa, chặt hạ cây bóng mát trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 6439/QĐ-SXD ngày 4/8/2010 của Sở Xây dựng.

Ngoài ra, một số cây trồng thay thế mặc dù là loại cây thuộc danh mục cây đô thị nhưng không đúng loại cây đã được cấp phép (6 cây) là chưa thực hiện nghiêm túc nội dung giấy phép đã cấp, trách nhiệm thuộc về đơn vị thực hiện trồng cây là Công ty TNHH MTV công viên cây xanh và đơn vị giám sát là Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị Sở Xây dựng.

Duyệt một đằng, làm một nẻo

Theo đề án, tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được xác định là một trong những tuyến thực hiện thí điểm việc cải tạo, thay thế cây xanh. Khảo sát về hiện trạng cây xanh trên phố Nguyễn Chí Thanh chủ yếu là cây keo lá tràm (81 cây) đã trồng gần 20 năm, là cây thân giòn, dễ gãy; cây hoa sữa trồng với mật độ rất dày gây mùi nồng nặc (181 cây), nhiều hộ dân sống ở gần từ lâu mong muốn được thay cây hoa sữa. Ngoài ra có một số cây mục, không đúng chủng loại cây đô thị như cây bàng, dâu da.

Với mong muốn việc cải tạo, thay thế cây xanh hiện trạng và trồng bằng một loại cây mới, để có được một tuyến đường đẹp về lâu dài, Công an TP.Hà Nội đã tự nguyện vận động cán bộ, chiến sỹ đóng góp ủng hộ và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng VPBANK có văn bản số 920/BC-CAHN-PV11 ngày 14/02/2015 gửi UBND Thành phố về việc đề nghị xin được đóng góp kinh phí để trồng lại cây xanh trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh bằng cây Vàng tâm và trồng vào đầu năm Ất Mùi 2015.

Theo Biên bản thỏa thuận lập ngày 12-3-2015 giữa Ban chấp hành Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công an Hà Nội, Ban chấp hành Công đoàn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng thỏa thuận với Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư HDL về việc Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư HDL nhận cung cấp và trồng cây Vàng tâm tại đường Nguyễn Chí Thanh, thời gian thực hiên 30 ngày, đơn giá dưới 2.000.000 đồng/cây (đơn giá bao gồm: cây trồng, công đào và vận chuyển về trồng; đào hố vận chuyển đất cũ đi, định vị bầu cây, gông trồng cây và chăm sóc cây tươi tốt).

Tuy nhiên, kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và xác minh từ nguồn gốc cung cấp, xác định đó là cây Mỡ (giá cây Mỡ bán từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/1 cây, cả công đào và bốc lên xe là 300.000 đồng/1 cây). Kết luận thanh tra cũng khẳng định việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên phố Nguyễn Chí Thanh được thực hiện theo kiểu duyệt một đằng làm một nẻo.

Theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, việc cây đã trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh là cây Mỡ, trách nhiệm này thuộc về đơn vị trồng cây là Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư HDL và đơn vị giám sát là Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội.

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra thành phố hà Nội cũng xác định, việc thay thế cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh và cấp phép trồng cây vàng tâm nhưng chưa tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân là việc làm nóng vội, giản đơn. Trách nhiệm này thuộc Sở Xây dựng. Còn trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội.

Kỷ luật tập thể, cá nhân lãnh đạo để xảy ra thiếu sót

Để chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trên, Thanh tra thành phố Hà Nội kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo rà soát, điều chỉnh biện pháp, cách làm, khắc phục những việc làm không phù hợp vừa qua trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn Thành phố đảm bảo chặt chẽ, theo đúng quy định, thiết thực, hiệu quả; chỉ đạo làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội khi thực hiện.

Đặc biệt, UBND thành phố cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thành phố do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua. Kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những cá nhân trực tiếp có liên quan: Phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng là những đơn vị có liên quan trực tiếp để xảy ra những hạn chế, thiếu sót đã nêu trong kết luận.

Ngoài ra, Thanh tra TP.Hà Nội cũng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương rà soát Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị, làm rõ các tiêu chí đánh giá, phân loại, khảo sát, xác định chính xác về số lượng cây dự kiến chặt hạ, dịch chuyển, trồng thay thế, trồng bổ sung mới và khái toán kinh phí theo từng nội dung thực hiện; đánh giá lại các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp; khắc phục những thiếu sót, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện.

Báo cáo đề xuất UBND Thành phố xem xét, điều chỉnh đảm bảo việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy hoạch; phải thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và có cơ chế lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội trước và trong quá trình triển khai thực hiện.

Mai Huyền

Bình luận (5)

Vâng! Cứ cho là sai phạm do duyệt một đàng làm một nẻo, nhưng một cán bộ mà đọc một văn bản không hiểu nổi nội dung văn bản để lại hậu quả thật đau xót. Vậy nếu còn có tinh thần trách nhiệm nên xin nghỉ hoặc từ chức cho dân nhờ. Cảm ơn! Còn đã dốt thì rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục đọc không hiểu nữa thì thật tai hại cho xã hội. Hy vọng các chú, các bác còn có khí phách của người Việt.

Cao Văn Quế - Thứ Tư, 20/05/2015, 19:30 Trả lời | Thích

Vụ hạ sát cây xanh này không thể coi là một khuyết điểm để rút kinh nghiệm, mà phải coi là tội hình sự vì nó vi phạm Luật Thủ đô và Nghị định 64 của Thủ tướng Chính phủ. Bởi vậy phải khỏi tố vụ án mơi đúng luật. Chả nhẽ nhân dân Thủ đô phải làm đơn tập thể khởi kiện vụ này ra tòa án?

Nguyễn Duy Hy (Đại Mỗ) - Thứ Tư, 20/05/2015, 17:39 Trả lời | Thích

Nghiêm túc kiểm điểm là như thế nào.một đề án sai phạm ảnh huởng toàn dân mà chỉ kiểm điểm

trần văn giàu - Thứ Tư, 20/05/2015, 16:08 Trả lời | Thích

Sai phạm thì phải đi kèm với xử lý. Để xem thế nào

mat moc - Thứ Tư, 20/05/2015, 14:42 Trả lời | Thích

Vụ này đã sai ngay từ đầu, nếu có tâm và chịu lắng nghe thì đã khắc phục từ đầu

Tiến Đinh - Thứ Tư, 20/05/2015, 13:23 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang