Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 tại Việt Nam: Hội nhập tư pháp góp phần thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế ASEAN

Thứ Tư, 30/03/2016 16:53

|

(CAO) Ngày 01/04/2016, tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức diễn ra Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ tư do Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đăng cai tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị.

Đây là Hội nghị thường niên và do Tòa án tối cao các nước ASEAN luân phiên đăng cai tổ chức. Hội nghị lần thứ nhất tổ chức năm 2013 tại Singapore; lần thứ hai năm 2014 tại Malaysia; lần thứ ba tại Philippine. Hội nghị lần thứ tư tại Việt Nam dự kiến có sự tham dự của 10 đoàn đại biểu Tòa án tối cao các nước trong khối ASEAN, với khoảng 60 khách quốc tế và 50 khách Việt Nam. Các đại biểu là Chánh án, phó Chánh án, Thẩm phán, cán bộ cấp cao của Tòa án tối cao các nước trong khu vực.

Về phía Việt Nam, Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các Bộ, Ban, Ngành có liên quan. Hội nghị sẽ chính thức Khai mạc sáng ngày 01/04/2016, dự kiến sẽ bế mạc vào 17 h 30 ngày 01/4/2016.

Tòa án tối cao Việt Nam đề xuất 6 Chủ đề lớn của Hội nghị

Cho đến nay, Hội nghị Chánh án ASEAN đã phê chuẩn và đang thực hiện 3 hoạt động chủ yếu: (1) Xây dựng Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN, (2) Xây dựng cơ chế tống đạt giấy tờ tư pháp trong tố tụng dân sự giữa các nước ASEAN và (3) Đào tạo tư pháp.

Trước đó, với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm của Hội nghị Chánh án ASEAN (Hội nghị lần thứ 3), Tòa án tối cao Phillippine đã tổ chức phiên họp các Nhóm công tác vào tháng 2-2016 để rà soát tiến độ thực hiện các hoạt động hiện tại và đề xuất các sáng kiến mới sẽ được thảo luận tại Hội nghị lần thứ tư.

Từ kết quả phiên họp này, sau khi tham vấn Tòa án tối cao các nước ASEAN, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam quyết định đưa ra 6 chủ đề trao đổi tại Hội nghị Chánh án lần thứ tư tại thành phố Hồ Chí Minh, gồm: (1) Thể chế hóa Hội nghị Chánh án ASEAN, (2) Hội nhập ASEAN, (3) Xây dựng Cổng thông tin điện tử Tòa án ASEAN, (4) Đào tạo tư pháp; (5) Quản lý vụ án và Công nghệ tại tòa án, (6) Giải quyết tranh chấp gia đình xuyên biên giới.

Sáng 29/03/2016, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đ/c Tống Anh Hào, Phó Chánh án TANDTC thân mật đón Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án tối cao Philippines do Bà Loudes Sereno, Chánh án Tòa án tối cao Philippin làm Trưởng đoàn, đến dự Hội nghị.

Kinh nghiệm về đào tạo, bồi dưỡng tư pháp, các chức danh Tòa án của các nước sẽ là nguồn tham khảo có giá trị, giúp Học viện Tòa án Việt Nam và các cơ sở đào tạo khác trong cả nước nghiên cứu, học hỏi trong quá trình xây dựng, hoàn thiện tổ chức, nâng cao năng lực chuyên môn cho công tác đào tạo các chức danh tư pháp.

Hội nhập tư pháp ASEAN thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển

Với 6 Chủ đề cơ bản, quan trọng sẽ được bàn thảo tại Hội Nghị Chánh án ASEAN lần thứ tư này (do Tòa án tối cao Việt Nam đề xuất), Chánh án các nước ASEAN đều thống nhất đặt ưu tiên hàng đầu trong Hội nghị lần thứ tư này cho chủ đề: Thể chế hóa Hội nghị Chánh án ASEAN, nhằm đưa cơ chế hợp tác trong ASEAN thực sự hiệu quả. Và xa hơn nữa là: Đưa hội nghị Chánh án ASEAN ngang tầm với Hội nghị của Người đứng đầu cơ quan lập pháp, hành pháp của các nước trong khu vực.

Hội nghị cũng đặt ưu tiên thứ hai cho chủ đề: Hội nhập ASEAN, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực cải cách pháp luật và tư pháp, cùng nhau tìm ra những chuẩn mực chung của khu vực, hài hòa hóa pháp luật và thực tiễn tư pháp của các nước cho phù hợp với các chuẩn mực chung đó. Đây là những nội dung then chốt của Hội nghị Chánh án ASEAN lần thứ tư và được Tòa án các nước ASEAN đặc biệt quan tâm.

Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án tối cao Philippines 

Trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN vừa chính thức được thành lập, với mong muốn xây dựng một cộng đồng ASEAN hoạt động trên các nguyên tắc chung, vì lợi ích của người dân, người dân được thụ hưởng những thành quả từ việc hội nhập khu vực ASEAN, sự hợp tác của Tòa án Việt Nam các nước ASEAN (trong khung khổ Hội nghị Chánh án ASEAN), là một kênh hợp tác đa phương, hữu hiệu để hiện thực hóa các mục tiêu chung của Cộng đồng ASEAN và của Tòa án các nước ASEAN nói riêng.​

Được sự đồng ý của Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 3 (tổ chức tại Philippines năm 2015), sau khi báo cáo Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân tối cao đã đăng cai tổ chức Hội nghị Chánh án ASEAN lần thứ 4 tại Hội trường Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến Hội nghị có sự tham dự của 10 đoàn đại biểu Tòa án tối cao các nước trong khối ASEAN, với khoảng 60 khách quốc tế và 50 khách Việt Nam. Các đại biểu là Chánh án, phó Chánh án, Thẩm phán, cán bộ cấp cao của Tòa án tối cao các nước trong khu vực. Về phía Việt Nam, Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các Bộ, Ban, Ngành có liên quan. Hội nghị sẽ chính thức Khai mạc sáng ngày 01/04/2016, dự kiến sẽ bế mạc vào 17h30 ngày 01/4/2016.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang