Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị thăm Việt Nam

Thứ Năm, 31/03/2016 15:38  | Thanh Hoà

|

(CAO) Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hạt nhân lần thứ tư, chiều 30-3-2016 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry để trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ, đánh giá cao việc hai bên tiếp tục nỗ lực nhằm cụ thể hóa những lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ quan hệ được lãnh đạo hai nước xác lập, qua đó mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Phó Thủ tướng cũng khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama. Trên tinh thần đó, hai bên cần tích cực chuẩn bị, tăng cường trao đổi để có thể đạt được những thỏa thuận cụ thể, thiết thực trong chuyến thăm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry để trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Bộ trưởng John Kerry cho biết, Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới và cho biết ông Obama mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên các vấn đề chiến lược, nhất là kinh tế - thương mại đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, khoa học - công nghệ…

Ông John Kerry bày tỏ mong muốn hai bên sớm thiết lập các cơ chế nhằm tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó có việc sớm đạt thỏa thuận về việc Đội Hòa bình dạy tiếng Anh ở Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt trong việc tẩy độc các điểm nóng bị phơi nhiễm chất dioxin. Ông John Kerry cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh hàng hải, cam kết Hoa Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp, lực lượng cảnh sát biển cũng như hỗ trợ cụ thể góp phần khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng John Kerry cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông. Phía Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ những nỗ lực bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết các tranh chấp thông qua các tiến trình pháp lý và bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và DOC, phi quân sự hóa và không tiến hành tôn tạo các đảo đá, ủng hộ xây dựng các cấu trúc liên kết khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi sổ lưu niệm tại Phòng Đông (East Hall), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chiều cùng ngày, tại thủ đô Washington (Hoa Kỳ), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có buổi tiếp lãnh đạo các Tập đoàn Boeing và Tập đoàn ACLD của Hoa Kỳ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang