Việt Nam sẽ nâng cao năng lực phòng, chống khủng bố

Thứ Năm, 11/08/2016 17:54  | Thanh Hoà

|

(CAO) Với chủ đề "Đấu tranh chống sự dịch chuyển qua biên giới của chủ nghĩa khủng bố", Hội nghị quốc tế về chống khủng bố tại thành phố Bali, Indonesia được tổ chức ngày 10/8/2016, trong bối cảnh hàng loạt vụ khủng bố vừa xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Tham dự Hội nghị có đại biểu từ 21 quốc gia, trong đó có 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cho rằng khủng bố đang trở thành mối đe doạ ngày càng lớn, xảy ra ở khắp các khu vực trên thế giới.

Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ thông tin và dòng người tị nạn từ các khu vực bất ổn của thế giới đã khiến chủ nghĩa khủng bố và tư tưởng cực đoan ngày càng khó kiểm soát và ngăn chặn. Chủ nghĩa khủng bố ngày càng trở thành một hiện tượng xuyên quốc gia, do đó sự hợp tác giữa các cơ quan kiểm soát biên giới các nước là rất quan trọng để chống lại sự dịch chuyển của chủ nghĩa khủng bố qua biên giới. Đại diện các nước khẳng định sẽ cùng cam kết thúc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nhất là kiểm soát biên giới thông qua các hoạt động thực thi pháp luật, chia sẻ dữ liệu, ngăn chặn các mạng lưới khủng bố lợi dụng công nghệ thông tin và tiếp cận các nguồn tài trợ khủng bố.

Hội nghị cũng chỉ ra rằng chủ nghĩa khủng bố không nên bị gắn với bất kỳ tôn giáo, quốc tịch, chủng tộc nào và Liên Hợp Quốc nên đi đầu trong các nỗ lực phòng, chống khủng bố, cũng như loại bỏ nguyên nhân sâu xa của khủng bố. Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Bùi Văn Nam đánh giá cao sáng kiến của Bộ Điều phối chính trị, pháp luật và an ninh Indonesia tổ chức Hội nghị quốc tế này; đồng thời bày tỏ tin tưởng, Hội nghị sẽ tìm ra những giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề quan trọng cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, bạo lực cực đoan. Thượng tướng Bùi Văn Nam nêu rõ, các nước Asean thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân nhưng Đông Nam Á cũng đang đối diện với nguy cơ tiềm ẩn, trở thành mục tiêu của khủng bố, bạo lực, cực đoan.

Với phương châm chủ động phòng ngừa, không để xảy ra khủng bố là chính, Việt Nam chú trọng và nâng cao năng lực phòng, chống khủng bố cho lực lượng chuyên trách; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, kiểm soát biên giới, cửa khẩu nhằm phát hiện và ngăn chặn các đối tượng khủng bố, nghi khủng bố xâm nhập, ẩn náu và hoạt động thiết lập khủng bố; đồng thời đẩy mạnh quan hệ hợp tác chống khủng bố các nước.

Thượng tướng Bùi Văn Nam khẳng định Việt Nam sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ cơ quan thực thi pháp luật các nước và tổ chức quốc tế, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ khủng bố, bạo lực cực đoan ở khu vực và trên thế giới; chỉ rõ hơn lúc nào hết, các nước đều mong muốn và nỗ lực cho một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Bên lề Hội nghị, Thượng tướng Bùi Văn Nam có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia và một số Trưởng đoàn các nước để trao đổi về những vấn đề các bên cùng quan tâm trong thời gian tới…

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang