Việt Nam - Campuchia - Lào tăng cườp phối hợp phòng chống tội phạm

Thứ Tư, 11/09/2019 10:18

|

(CAO) Ba nước Việt Nam-Campuchia-Lào nhất trí sẽ khảo sát, xem xét mở các văn phòng liên lạc qua biên giới mới tại các địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm và ma túy, đồng thời, tạo điều kiện đặc biệt cho các cơ quan chức năng trong việc đi lại qua biên giới để phối hợp bắt giữ tội phạm liên quan tới ma túy.

Trong 2 ngày 11 và 12-9-2019, hội nghị ba bên, song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam-Campuchia-Lào về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ 18 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, đến dự.

Đây là hội nghị thường niên nhưng được tổ chức liền kề với Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia theo sáng kiến của Việt Nam, mời một số nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế tham dự để bàn thống nhất tăng cường hợp tác đấu tranh, ngăn chặn sự phức tạp, gia tăng, giảm áp lực nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, qua hơn 20 năm hoạt động, cơ chế hợp tác ba bên, song phương về phòng, chống ma túy giữa ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào đã và đang ngày càng phát huy tác dụng, kết quả đạt được đã góp phần không nhỏ vào việc duy trì, củng cố và đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa ba nước trong công tác phòng, chống ma túy.

Tuy nhiên, các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia triệt để khai thác, lợi dụng các đặc điểm về địa chính trị, phong tục, tập quán sinh hoạt, quan hệ thân tộc, hoạt động giao lưu kinh tế giữa ba nước và những khó khăn, sơ hở trong kiểm tra, kiểm soát biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua mỗi nước với só lượng lớn.

Bên cạnh đó, những biến động phức tạp của tình hình an ninh chính trị trên thế giới và khu vực tác động mạnh hơn, nhanh hơn đến an ninh trật tự của mỗi nước, xuất hiện nhiều yếu tố mới, tác động tiêu cực, làm cho công tác kiểm soát, ngăn chặn tội phạm ma túy ngày càng gặp nhiều khó khăn.

“Trước tình hình đó, hơn lúc nào hết, ba nước chúng ta cần tiếp tục chung sức, hợp tác chặt chẽ, huy động tối đa nội lực, tranh thủ triệt để ngoại lực để hỗ trợ cho công tác đấu tranh, phòng chống ma túy. Trước hết, tập trung phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, cai nghiện ma túy; tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy. Sự gắn kết giữa ba nước sẽ là yếu tố quan trọng, đảm bảo sự thành công trong công tác phòng, chống ma túy của mỗi nước” - Đại tướng Tô Lâm đề nghị.

Đại tướng Tô Lâm và trưởng đoàn 3 nước 

Tại hội nghị, 3 nước đã nhất trí tập trung mọi nỗ lực nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ Cộng đồng ASEAN phòng chống ma túy bất hợp pháp, không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy và coi đây là mục tiêu của cả 3 nước.

Theo đó, ba nước sẽ dành ưu tiên triển khai các giải pháp cụ thể, khả thi, có hiệu quả phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới, nâng cao cơ chế giao ban định kỳ giữa các tỉnh có chung đường biên giới.

Các đại biểu dự hội nghị

Tăng cường và hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của các văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO), khảo sát, xem xét mở các BLO mới tại các địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm và ma túy; đồng thời tạo điều kiện đặc biệt cho các cơ quan chức năng trong việc đi lại qua biên giới để phối hợp bắt giữ tội phạm liên quan tới ma túy. Tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới 3 nước.

Ba nước cũng sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt khu vực biên giới, xây dựng các khu dân cư biên giới không ma túy, không tội phạm, góp phần xây dựng địa bàn biên giới hòa bình, hữu nghị...

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang