Nghe Bí thư Đà Nẵng tâm sự với thanh thiếu niên nghiện ma túy

Thứ Năm, 18/06/2015 15:18  | Xuân Hoài

|

(CAO) Sáng nay (18-6), ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với 100 thanh thiếu niên đã đang nghiện ma túy.

Đầu buổi nói chuyện, ông Trần Thọ gợi mở: “Đây là cuộc nói chuyện, gặp gỡ đặc biệt, từ lãnh đạo cao nhất thành phố đến quận huyện, sở ngành để giúp các em thoát khỏi cảnh nghiện ngập, tìm hướng giúp các cháu có công ăn việc làm, để ổn định cuộc sống, tránh xa với ma túy. Các cháu coi các chú, các cô như cha mẹ trong nhà để chia sẻ những nỗi niềm, những trắc trở, vướng mắc trong quá trình cai nghiện, cũng như nguyện vọng của bản thân”.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng nói chuyện giúp thiếu niên nghiện ma túy

Lỡ dại nên mới sa vào con đường nghiện ngập

Em Ngô Nhật N. tâm sự: “Em bị bạn rủ chơi cho biết, ai ngờ nghiện luôn. Giờ muốn từ bỏ ma túy”.

Hay Huỳnh Văn Đ.: “Em quyết bỏ mà chưa tìm ra cách, các chú giúp cháu với”.

Còn Trần Phước Y. : “Cháu bỏ được rồi nhưng cũng lo không biết sau này ra sao. Nhưng không có việc làm, sợ nhàn cư vi bất thiện”.

Nhiều nam thanh niên lỡ nghiện, giờ quyết tâm muốn thoát khỏi cảnh nghiện ngập và có việc làm

Nguyễn Văn L: “Cháu có vợ 2 con, lỡ nghiện ma túy, đã bỏ được rồi, giờ nguyện vọng có chiếc xe để đi làm mưu sinh nuôi vợ con”.

Trần Đức V: “Con muốn được đi học để làm đầu bếp”.

Trần Văn T: “Cháu đang học Đại học Kiến trúc năm 3 thì bị bạn bè rủ rê, nghiện ma túy, giờ đã bỏ được, nguyện vọng được đi học tiếp, sau này được cơ quan chức năng tạo điều kiện để đi làm có cuộc sống ổn định.

Trong số 100 thanh thiếu niên bị nghiện tại buổi nói chuyện, có một số em nữ, cũng vì lỡ dại nên mới sa vào con đường nghiện ngập, giờ hết sức ân hận.

Một số em nữ cũng lỡ bị sa chân giờ quyết tâm đứng lên

Em Nguyễn Thanh Ng.: “Em đi sinh nhật bạn nào ngờ trong nhóm cùng chơi ma túy, sau đó bị công an phát hiện, thử test dương tính với ma túy. Giờ đã bỏ được rồi, không muốn lún sâu vào ma túy nữa. Nhưng mong muốn có việc làm phù hợp, ổn định".

Còn nhiều nữa, những chia sẻ thật lòng, những nguyện vọng chính đáng của nhiều thanh thiếu niên vì bồng bột tuổi trẻ nên đã không đủ bản lĩnh, không tránh xa được với ma túy được ông Trần Thọ chỉ đạo cấp dưới ghi lại, lưu ý để có hướng giúp đỡ, hỗ trợ cụ thể.

Đấu tranh chiến thắng chính mình

Ông Thọ chia sẻ: “Các cháu đã lỡ nghiện rồi, thì nói tới cách cai nghiện. Cái quyết định thành công hay không thành công là tự bản thân mình. Đấu tranh chiến thắng chính mình. Có giúp đỡ, hỗ trợ thì cũng chỉ một phần thôi, nhưng phần chính là quyết tâm của các cháu”.

“Muốn quyết tâm thì phải tránh xa, tránh nơi giao tiếp những nơi dẫn mình tới với ma túy. Bạn bè rủ rê đi quán bar, vũ trường…thì tránh đi. Tránh chơi với những bạn xấu đi. Bản thân mình cai nghiện nhưng phải tố giác với các cơ quan công an, đoàn thể, địa phương…những người gieo “cái chết trắng” này. Ai bán thuốc cho mình? Các cháu biết hết mà lại giấu. Các cháu với tố giác với cơ quan công an để bắt những người này; phải xét xử nghiêm minh đối với những người này để răn đe”, ông Thọ nói.

Bí thư Thành ủy Trần Thọ quyết định dành 1 tỷ đồng để thực hiện kế hoạch giúp đỡ 100 thanh thiếu niên bị nghiện

“UBND TP sẽ ban hành một kế hoạch giúp đỡ cho 100 cháu mới sử dụng ma túy một vài lần, kết quả test dương tính; giao cho Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ phối hợp với Công an, Sở LĐ TB&XH giúp cho 100 cháu này.

Trong vòng 6 tháng đến 1 năm, cháu nào có tiến bộ thì thành phố sẽ có giúp đỡ hỗ trợ cho học nghề; bố trí việc làm trong các doanh nghiệp sau khi các cháu cai nghiện thành công; sẽ hỗ trợ kinh phí cho các cháu mua sắm phương tiện để làm ăn, nuôi sống vợ con, gia đình,...

Nếu các cháu có nhu cầu vay vốn để làm ăn (mở tiệm sửa xe, cắt tóc…) thì thành phố sẽ hỗ trợ cho vay với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt. Với điều kiện các cháu phải cai nghiện thành công, từ bỏ con đường ma túy…”, ông Thọ chỉ đạo.

Để thực thi chủ trương này trôi chảy, ông Thọ cho biết: “Trước mắt thành phố giao một tỷ đồng để triển khai cho kế hoạch này, nếu không có tiền thì sẽ đi xin các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để làm. 5 ban ngành: Sở LĐ TBXH, Công an, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên ngồi lại phân công, kèm cặp 100 em này. Cuối năm tổng kết lại, nếu em nào thực sự tiến bộ thì sẽ đề xuất cụ thể hỗ trợ cho các em”.

Buổi đối thoại kết thúc cũng mở ra những niềm tin mới trong tiếng vỗ tay giòn giã của nhiều người.

Trên địa bàn Đà Nẵng có 2.016 người nghiện ma túy, trong đó đang ở ngoài cộng đồng là 1.680 người (chiếm tỷ lệ 83,3%), đang ở Trung tâm 05-06 là 211 người (chiếm 10,47%)…

Tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn Đà Nẵng diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng (tăng 6,7% so với năm 2014).

Tình trạng dụng ma túy tổng hợp gia tăng, nhất là “dạng đá” ngày càng tăng và chiếm tỷ lệ cao. Trong khi đó, ma túy “dạng đá” thường tạo ra những ảo giác mạnh và kéo dài sẽ làm cho người sử dụng không kiểm soát được nhận thức và hành vi dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang