Sở Y tế báo cáo sản phụ tử vong đầy uẩn khúc tại Hà Tĩnh

Thứ Bảy, 15/10/2016 09:14  | Văn Tình

|

(CAO) Liên quan đến vụ “Sản phụ và thai nhi tử vong đầy uẩn khúc tại Hà Tĩnh” mà Báo CATP đã thông tin. Ngày 14-10, Sở Y tế Hà Tĩnh, cho biết đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về quá trình khám, cấp cứu, điều trị cho sản phụ này.

Sau khi báo đăng tải về sản phụ Vì Thị Trà (SN 1982, trú thôn Thượng Kim, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), sáng 4-10 đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) khám, siêu âm.

Kết quả khám của bác sĩ cho thấy sản phụ Trà mang thai 32 tuần tuổi, các chỉ số bình thường. Sau khi có kết quả khám lâm sàng và siêu âm, vợ chồng sản phụ được bác sĩ trưởng khoa tư vấn, kê đơn cấp thuốc (30 viên saferon), hướng dẫn sản phụ nếu có dấu hiệu bất thường phải đến ngay bệnh viện để khám. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, chị Trà thấy trong người khó chịu nên được chồng đưa đến khám lại, các bác sĩ thông báo thai bị chết lưu.

Anh Nguyễn Đức Long đau đớn khi mất đi cả vợ và con chỉ trong vòng 2 ngày

Chị Trà sau đó được phía bệnh viện này giới thiệu xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ lấy thai lưu ra. Tại đây, do tình trạng sức khỏe của thai phụ yếu dần nên chồng của chị Trà đề xuất các bác sĩ mổ lấy thai ra, để đảm bảo an toàn mạng sống cho vợ. Phía bệnh viện bảo thai lưu không cần phải mổ mà nó tự ra và để chị Trà nằm chờ vậy.

Sau gần một ngày nằm chờ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, thai lưu trong bụng chị Trà được lấy ra. Do diễn biến sức khỏe chị Trà lúc này chuyển sang nguy kịch, các bác sĩ bảo đưa lên tuyến trên.

Lúc 15 giờ 25 ngày 5-10, sản phụ Trà được chuyển vào Khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trong tình trạng hôn mê, nhịp tim đều rõ, thở yếu, phổi thông khí kém, bụng chướng. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn liên khoa sản, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, thống nhất chuyển bệnh nhân lên Khoa gây mê hồi sức xử trí nguyên nhân.

Đến 16 giờ cùng ngày, sản phụ Trà được chuyển lên khoa gây mê hồi sức với tình trạng hôn mê, thở theo bóp bóng qua nội khí quản, thể trạng yếu, da xanh. Các bác sĩ kiểm tra phía trong âm đạo, đoạn sát cổ tử cung của sản phụ lấy được mảnh xương dẹt kích thước khoảng 3x5cm màu trắng hồng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi sản phụ Trà được lấy thai lưu

Đến 16 giờ 30, bệnh nhân được chuyển đến khoa hồi sức tích cực, được thở máy, hồi sức tích cực, sử dụng thuốc vận mạch và tổ chức hội chẩn với chẩn đoán suy đa tạng sau đẻ thai lưu ngày thứ nhất, tăng đường huyết.

Các bác sĩ đã thông báo tình hình bệnh nhân cho người nhà và tiến hành lọc máu cho bệnh nhân. Trong quá trình lọc máu, bệnh nhân diễn biến nặng lên, hôn mê sâu và tử vong lúc 21 giờ 30 ngày 5-10. Theo báo cáo số 2322/BC-SYT của Sở Y tế Hà Tĩnh, bệnh nhân Trà tử vong do suy đa tạng - rối loạn đông máu sau khi đẻ thai lưu 32 tuần ngày thứ nhất.

Về mảnh xương được phát hiện trong cổ tử cung, Sở Y tế Hà Tĩnh giải thích, có khả năng là xương của thai nhi bong ra trong quá trình làm thủ thuật lấy thai nhi tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, mảnh xương được Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh phát hiện trong cổ tử cung không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sản phụ Trà tử vong.

Trước đó, khi làm việc với phóng viên, bác sĩ Trần Văn Nhân - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ - người trực tiếp lấy thai lưu cho sản phụ Trà, cho biết thai nhi sau khi lấy ra vẫn lành lặn, không hề bị trầy xước gì. Ông Phan Cao Thắng, người (SN 1943), hàng xóm của sản phụ Trà, người trực tiếp tắm rửa, khâm liệm cho thai nhi cũng khẳng định, thai nhi nguyên vẹn, không có thương tích, xây xước gì bên ngoài da.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế về vụ việc sản phụ Vì Thị Trà cùng thai nhi tử vong tại 3 bệnh viện ở Hà Tĩnh

Trong báo cáo gửi Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Tĩnh nêu, qua trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà trong thời gian qua, Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời có giải pháp tích cực tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cũng như thái độ cư xử của cán bộ viên chức.

Cho rằng, nguyên nhân vợ và đứa con trong bụng vợ chết là do sự tắc trách của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, anh Nguyễn Đức Long, chồng của sản phụ Vì Thị Trà hiện đã làm đơn tố cáo gửi lên Sở Y tế Hà Tĩnh, Công an huyện Đức Thọ đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang