Đưa người trái phép sang Úc: 4 bị can lãnh tổng cộng 10 năm tù

Thứ Sáu, 02/09/2016 08:55  | Lê Long

|

(CAO) Tòa án nhân dân thị xã La Gi (Bình Thuận) vừa tuyên phạt Trần Thị Thanh Loan (SN 1974, trú tại phường Phước Hội, thị xã La Gi, Bình Thuận) 3 năm tù; Nguyễn Thị Liên (cùng địa chỉ) 3 năm tù; Hồ Trung Lợi (chồng Loan); Nguyễn Văn Hải (quê Quảng Bình) mỗi người 2 năm tù, các bị cáo phải nộp phạt 844 triệu đồng sung công quỹ.

Các bị cáo trên bị buộc tội “Tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép”.

Như báo điện tử Công an TP.HCM đã đưa tin,trong năm 2014, Trần Thị Thanh Loan và Nguyễn Thị Liên bàn bạc, thống nhất việc tổ chức đưa 46 người, có cả trẻ em vượt biển sang Úc trái phép, thu mỗi người 50 triệu đồng.

Liên đã móc nối với Nguyễn Văn Hải thu tiền của 11 người ở tỉnh Quảng Bình, thu của Hải 960 triệu đồng. Liên đưa cho Loan 520 triệu đồng để làm chi phí vượt biển. Liên đã sắp xếp cho chồng, con, em ruột (6 người cùng đi, còn Loan cho các em, cháu, bạn bè tổng cộng 29 người đi không thu tiền).

Đêm 7-3-2015, tại cảng La Gi, Hồ Trung Lợi điều khiển ghe BTh-99310 TS chở 46 người, có cả trẻ em vượt biên xuất cảnh sang Úc.

Đến 20-3-2015, ghe đi vào vùng biển nước Úc thì bị Hải quân Úc bắt giữ.

Phía Úc đã lập hồ sơ trao trả 46 người này cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam tại cảng Phú Mỹ (huyện Tân Thành, Bà Rịa –Vũng Tàu).

Theo cáo trạng, trong vụ án Trần Thị Thanh Loan và Nguyễn Thị Liên là người khởi xướng, tổ chức cho gia đình và người khác vượt biển trái phép. Loan cùng chồng là Hồ Trung Lợi chuẩn bị phương tiện, nhiên liệu, lương thực thực phẩm, Loan còn tập hợp người thân, bạn bè để đưa họ đi trái phép.

Nguyễn Thị Liên thu xếp cho chồng con, móc nối với Hải rủ rê, thu tiền của 11 người ở Quảng Bình để đưa họ đi cùng.

Kết quả điều tra xác định mục đích vượt biển của mọi người là muốn có việc làm thu nhập cao, không vì động cơ chính trị. Các bị can thành khẩn khai báo, ăn năn về hành vi của mình.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang