Phát hiện 9 cá thể động vật nguy cấp bị sát hại để nấu cao

Thứ Ba, 24/12/2019 13:45

|

(CAO) Hai hộ gia đình tàng trữ tổng cộng đến 9 cá thể động vật hoang dã, đã mổ thịt và để trong tủ cấp đông. Họ khai do người bán (không rõ danh tính) mang đến và để nấu cao. Trong đó 3 cá thể đã được xác định và 2 cá thể khác nghi ngờ là loài voọc chà vá chân đen, 4 cá thể còn lại là loài khỉ đuôi lợn - đều thuộc loài động vật nguy cấp.

Sáng 24-12, Thượng tá Lê Thái - Trưởng Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Liên (SN 1986, trú xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng) về hành vi tàng trữ động vật nhóm IB, thuộc loài động vật nguy cấp.

1 con voọc chà vá chân đen tang vật vụ án

Trước đó, từ nguồn tin trinh sát, Công an huyện Đức Trọng phối hợp chính quyền địa phương, bất ngờ kiểm tra hành chính hộ kinh doanh do Phạm Minh Đức (thôn Châu Phú, xã Ninh Loan), do Phạm Thị Liên làm chủ, phát hiện tại đây 2 cá thể động vật hoang dã trước sân nhà và 5 cá thể động vật hoang dã được cất giấu trong tủ đông dưới bếp.

Bà Phạm Thị Liên khai nhận, 5 cá thể động vật hoang dã cất giữ trong tủ lạnh được bà mua để nấu cao. Hai cá thể động vật hoang dã ở ngoài sân nhà là do hai người không biết tên tuổi, địa chỉ đến nhà hỏi bán, khi thấy có Công an đến thì hai người này bỏ chạy, để lại.

Kết quả giám định, 2 cá thể động vật được cơ quan chức năng phát hiện trước sân của cơ sở kinh doanh này là loài Voọc chà vá chân đen (tên khoa học Pygathrix nigripes), thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

5 cá thể động vật được tổ công tác phát hiện cất giấu trong tủ lạnh của cơ sở kinh doanh trên có 1 cá thể là loài Voọc chà vá chân đen và 4 cả thể là loài khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina), thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Cơ quan chức năng đã tiến hành tịch thu, tiêu huỷ số tang vật trên, khởi tố chủ nhà về hành vi tàng trữ, tiêu thụ động vật nguy cấp.

Trước đó, tối 20-12-2019, từ nguồn tin của trinh sát địa bàn, Công an huyện Đức Trọng đã bất ngờ kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh của ông Nguyễn Văn Hoài (SN 1986, thôn Đà Lâm, xã Đà Loan). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 2 cá thể động vật hoang dã được cất giấu trong tủ đông.

2 con khỉ đuôi lợn - tang vật Công an thu giữ. Ông Hoài khai nhận, đã mua 2 cá thể động vật trên của một người không quen biết với mục đích chế biến món ăn. Hai cá thể động vật này có thể là Vọoc chà vá chân đen (nhóm IB).

Ông Hoài khai nhận, đã mua 2 cá thể động vật trên của một người không quen biết với mục đích chế biến món ăn. Hai cá thể động vật này có thể là Vọoc chà vá chân đen (nhóm IB).

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định mẫu vật lấy từ hai cá thể động vật hoang dã trên để có căn cứ xử lý ông Nguyễn Văn Hoài theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang