Sẽ đưa ra xử điểm vụ thảm sát tại Lào Cai

Thứ Ba, 06/09/2016 10:55

|

(CAO) Sáng 6/9/2016, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành truy tìm vật chứng vụ thảm sát làm 4 người trong một gia đình tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai cùng tử vong.

Theo đó, hai tổ công tác gồm lực lượng thuộc Ban chuyên án và Phòng Cảnh sát cơ động-Công an tỉnh Lào Cai đã dẫn giải đối tượng Tẩn Láo Lở, SN 1992, trú tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai-nghi can gây ra vụ giết người xuống hiện trường vụ án để truy tìm tang vật gây án.

Trước đó, 19 giờ 30 tối 4/9, sau 25 ngày tích cực, khẩn trương huy động lực lượng phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt được Tẩn Láo Lở tại một quả đồi gần nhà đối tượng ở thôn Phìn Ngan.

Tại cơ quan điều tra, Tẩn Láo Lở đã thừa nhận chính là hung thủ giết chết 4 nạn nhân trong một gia đình gồm chị Tẩn Tả Mẩy (SN 1994) và 3 đứa trẻ, trong đó có 2 đứa con chị Mẩy, 1 cháu 2 tuổi, cháu kia chưa đầy 1 tháng tuổi và 1 cháu bé 6 tuổi. Lở cũng khai nhận, vốn có thù tức cá nhân từ trước về chuyện bị nhà chồng chị Mẩy phạt vạ 7 triệu đồng khi hiếp dâm hụt chị này, Lở mò đến nhà chị Mẩy định giở trò thì bị chống cự. Lở và chị Mẩy cãi nhau. Tức giận, Lở sát hại chị Mẩy rồi lần lượt bóp cổ và đem từng cháu bé trong nhà ra khu vực ao, suối gần đó dìm chết, chèn đá lên thi thể để phi tang. Xong xuôi, Lở dùng chính khẩu súng kíp tìm được trong nhà nạn nhân cài bẫy ngay trước cửa ra vào nhà, với mục đích khi có người đẩy mạnh cửa vào thì sẽ bị nẩy cò súng, bắn chết nạn nhân. Tối đó, khi chồng chị Mẩy là Tẩn Ông Nải (SN 1994) đi làm nương về nhà, có đẩy cửa vào nhưng do khẩu súng bị kẹt đạn nên đã may mắn thoát chết, trình báo Công an xã và Đồn Biên phòng.

Đại tá Hoàng Mạnh Hùng_Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban chuyên án cho biết, chuyên án này được đánh giá là đã thành công sau 25 ngày nỗ lực, phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng giữa lực lượng Công an, Biên phòng và chính quyền địa phương.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Ban Giám đốc đã huy động lực lượng tinh nhuệ nhất của Công an tỉnh Lào Cai, phối hợp với Công an huyện Bát Xát quyết tâm phá bằng được chuyên án. Suốt 25 ngày truy lùng đối tượng, các CBCS, đích thân Đại tá Hoàng Mạnh Hùng đã thường trực tại khu vực rừng già sát biên giới, thuộc huyện Bát Xát, trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, trời mưa liên tục, đường đồi núi trơn trượt, muỗi vắt như trấu để trường kỳ mai phục đối tượng.

Vốn là đối tượng lưu manh, lại tinh ranh, gian xảo, thông thạo địa bàn, nên đối tượng Tẩn Láo Lở gây rất nhiều khó khăn cho công tác truy bắt. Quán triệt tinh thần phá án đúng pháp luật, đúng nghiệp vụ, nhưng phải tuyệt đối an toàn cho nhân dân và CBCS, cũng như tránh đối tượng có thể tự sát, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Ban chuyên án đã sử dụng đồng bộ nhiều biên pháp, trong đó có cả tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, rút hết lương thực, thậm chí cả thuốc diệt cỏ tại các lán nương của đồng bào trên rừng; tổ chức cùng lực lượng Biên phòng, dân quân địa phương chốt chặn toàn tuyến biên giới tránh đối tượng trốn sang Trung Quốc; bố trí Cảnh sát giao thông chặn kiểm tra mọi ngả đường ra vào khu vực nhằm khoanh vùng đối tượng; sử dụng lực lượng tinh nhuệ, thông thạo địa bàn, tập tục bà con dân tộc tiến hành mai phục, mật phục 24/24 những điểm nghi vấn đối tượng có thể lẩn trốn.

Đại tá Hùng cũng cho biết, một trong những thành công của chuyên án là đã góp phần quan trọng làm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Khi vụ án xảy ra, người dân trong vùng rất hoang mang, sợ hãi, thậm chí đi đâu cũng nhờ Công an dẫn đi. Khi bắt được đối tượng vào ngày 4/9-đúng ngày bắt đầu vào vụ thu hoạch thảo quả-nguồn thu nhập chính của người dân trong vùng, vì vậy bà con trong khu vực càng vui mừng, phấn khởi, yên tâm bắt tay vào sản xuất.

Hiện các cơ quan tố tụng tỉnh Lào Cai đã thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án để nhanh chóng kết thúc thủ tục và đưa vụ án ra xử điểm trong thời gian gần nhất.

25 ngày truy lùng nghi can gây ra vụ giết 4 người tại Lào Cai
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang