Bắt giám đốc và kế toán lập khống hồ sơ gây thiệt hại 860 triệu đồng

Thứ Năm, 23/05/2024 19:12  | Quốc Dũng

|

(CAO) Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi)-  Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi)- kế toán của HTX để điều tra cùng về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra ban đầu, thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi của Nhà nước, từ năm 2013 đến nay, hợp tác xã Thanh Bình đã hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các cá nhân, hộ trồng lúa có nhu cầu.

Từ năm 2013- 2020, mặc dù không cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nhưng Sanh vẫn bàn bạc, thống nhất với những người trồng lúa tại khu vực cánh đồng T90 ở Buôn Triết, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana để tạo lập hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi, biên bản nghiệm thu, biên bản thanh lý, sau đó, tạo lập các chứng từ khống để quyết toán, nhận tiền chi trả của nhà nước.

Để quyết toán, nhận số tiền chi trả của Nhà nước, Sanh chỉ đạo Trang tạo lập hồ sơ, chứng từ khống các hạng mục gồm sửa chữa máy móc, nạo vét phát dọn kênh mương, chi tiền công tổ thủy nông, chi tiền lương ban quản trị, chi tiền điện.

Sau đó, hợp tác xã Thanh Bình chia một phần cho những người đăng ký trong danh sách, số còn lại hợp tác xã này sử dụng.

Công an thi hành lệnh bắt 2 đối tượng

Với thủ đoạn như trên, từ năm 2013 đến 2020, các đối tượng đã tạo lập nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi với các hộ trồng lúa tại cánh đồng T90 với tổng diện tích 88,5 hecta để quyết toán, hưởng tiền chi trả ngân sách của nhà nước.

Bước đầu, Công an xác định, 2 đối tượng đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền tạm tính trong các năm 2016, 2017, 2018 là hơn 860 triệu đồng. Khám xét nơi ở của 2 đối tượng, Công an đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang