Trưởng phòng công ty bất động sản lừa đảo 38 tỷ đồng lãnh 20 năm tù

Thứ Ba, 21/05/2024 15:26  | Hoàng Quân

|

(CAO) Trưởng phòng công ty ở Đà Nẵng nói với các đồng nghiệp là có nhiều mối quan hệ ngành ngân hàng tại TPHCM, có nguồn mua nhà giá sập hầm (giá thấp) nên kêu gọi góp vốn đầu tư.

TAND TP.Đà Nẵng ngày 20/5 xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Chí Học (SN 1986, HKTT: P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM; tạm trú P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Chí Học lãnh 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng và hồ sơ vụ án, vào tháng 1/2022, Học vào làm việc tại Công ty CP bất động sản (BĐS) Tuấn 123 Miền Trung (34 Nguyễn Hữu Thọ, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Học có các nhiệm vụ, nghiệp vụ về môi giới BĐS, định giá BĐS, giúp cho các đồng nghiệp hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị, thủ tục chốt cọc BĐS đến khách hàng.

Đến khi Học làm Trưởng phòng Khoa học của công ty thì càng được đồng nghiệp tin tưởng. Học đánh bạc online và thua tiền. Để có tiền trả nợ và tiếp tục đánh bạc, tháng 4/2022, Học nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người trong công ty.

Học nói rằng mình có nhiều mối quan hệ với những người làm trong ngân hàng tại TP.HCM nên biết nhiều thông tin về các nguồn nhà giá sập hầm (chủ nhà bán với giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng) hoặc nhà bị ngân hàng phát mãi. Học rủ các đồng nghiệp góp vốn để mua những nhà này.

Học đưa ra lợi nhuận cho đồng nghiệp là 3% trên tổng giá trị của sản phẩm nhà và giá trị nhà càng cao thì tiền lợi nhuận càng lớn. Thời gian đầu, một số người góp từ 30 - 40 triệu đồng và đều được Học thực hiện đúng như cam kết, trả lợi nhuận đều đặn. Lúc này Học liên tục thắng bạc và rút tiền ra trả cho các đồng nghiệp.

Nguyễn Chí Học lúc bị điều tra, bắt giữ.

Các đồng nghiệp càng tin tưởng và tiếp tục góp tiền đầu tư với cấp số nhân, có người góp cả tỷ đồng. Đến tháng 9/2022, Học không trả tiền cho các bị hại và thừa nhận tất cả các thông tin về nguồn nhà sập hầm, nhà bị ngân hàng phát mãi đều do Học tự bịa ra, thực tế Học không đầu tư BĐS nào. Khoảng tháng 10/2022 thì Học cũng thua bạc, vỡ nợ, không có tiền trả cho các bị hại.

Qua nghiệp vụ, Phòng ANM&PCTPSDCNC CATP.Đà Nẵng phát hiện trên mạng xã có nhóm “NHÓM ĐẦU TƯ” liên quan đến hành vi của Học. Ngày 10/2/2023, Phòng ANM&PCTPSDCNC khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chuyển vụ án đến Phòng cảnh sát hình sự CATP.Đà Nẵng.

Cơ quan CSĐT xác định, từ tháng 4 đến tháng 10/2022, Học nhận tiền và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 8 người hơn 38,54 tỷ đồng; đã trả lại được hơn 28,6 tỷ đồng, còn lại gần 10 tỷ đồng. Một số bị hại như bà H.T.N.H. (SN 1975, ngụ Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội); P.T.S. (SN 1966, ngụ P.Bình Thuận, Q.Hải Châu); P.M.T. (SN 1986, ngụ P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê); H.M.C. (SN 1983, ngụ P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng)…

Bình luận (0)

Lên đầu trang