Vụ tham ô ở Bệnh viện TP.Thủ Đức: Cựu giám đốc Nguyễn Minh Quân bị tuyên y án

Thứ Sáu, 17/05/2024 12:26

|

(CAO) Quân lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã tham ô tài sản thông qua việc sử dụng các công ty gia đình để nâng khống giá thiết bị y tế bán vào bệnh viện; điều hành chi phối nhân viên dưới quyền vi phạm các quy định về đấu thầu; thực hiện hành vi rửa tiền để hợp thức nguồn tiền chiếm đoạt trái pháp luật.

Ngày 17/5, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, tuyên y án 16 năm tù về tội Tham ô tài sản, 5 năm tù về tội Rửa tiền; tổng hợp hình phạt là 21 năm tù. Bị cáo Nguyễn Lan Anh (cựu Phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức), được tòa chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm án từ 3 năm 6 tháng xuống 3 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tòa cũng ghi nhận tình tiết bị cáo đã nộp thêm 394 triệu đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả.

Bị cáo Nguyễn Lan Anh và bị cáo Nguyễn Minh Quân

Nội dung vụ án thể hiện, Bệnh viện Thủ Đức trực thuộc Sở Y tế TPHCM. Từ năm 2007 đến khi vụ án xảy ra, Nguyễn Minh Quân giữ chức vụ Giám đốc, chủ tài khoản của Bệnh viện Thủ Đức, có trách nhiệm quản lý, sử dụng, tổ chức và bảo đảm kinh phí hoạt động của bệnh viện theo quy định.

Quá trình Bệnh viện Thủ Đức được tổ chức, thực hiện mua sắm thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh, Quân lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã tham ô tài sản thông qua việc sử dụng các công ty gia đình để nâng khống giá thiết bị y tế bán vào bệnh viện; điều hành chi phối nhân viên dưới quyền vi phạm các quy định về đấu thầu; thực hiện hành vi rửa tiền để hợp thức nguồn tiền chiếm đoạt trái pháp luật.

Cụ thể, Quân đã chỉ đạo Lợi thành lập, sử dụng các công ty “sân sau” để ký hợp đồng khống mua bán lòng vòng nâng giá các máy móc, thiết bị y tế, sau đó lập hồ sơ, tham gia đấu thầu vào Bệnh viện Thủ Đức.

Đồng thời, Quân chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền thông đồng với Lợi lập, hoàn thiện hồ sơ, ký hợp thức hóa các hồ sơ thầu để ấn định cho các công ty “sân sau” của Quân trúng 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế và được bệnh viện thanh toán theo giá đã được Quân, Lợi nâng khống. Ngay sau khi Bệnh viện Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển vào các tài khoản theo yêu cầu của Quân để chiếm đoạt hơn 103,6 tỷ đồng.

Để che giấu số tiền này, Quân đã yêu cầu Lợi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi nhưng do Quân sử dụng; chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân của Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân) và tài khoản của Công ty Ngọc Đạo để Diễm đại diện đứng tên mua tài sản; sử dụng Công ty Nguyễn Tâm đứng tên mua xe ô tô cho Quân sử dụng và rút tiền mặt đưa cho vợ chồng Quân - Diễm.

Diễm phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đã nhận để sử dụng cá nhân và sử dụng để mua tài sản đứng tên cá nhân hoặc Công ty Ngọc Đạo hơn 67,9 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo nhân viên cấp dưới Quân, dù biết rõ các công ty tham gia đấu thầu đều là công ty “sân sau" của Quân, do Lợi quản lý nhưng Ngô Trương Ngọc Bích, Đặng Thị Hiên, Nguyễn Huy Việt, Trần Hậu Nghĩa vẫn thông đồng với Lợi, thực hiện các hành vi gian lận trong hoạt động đấu thầu, ấn định cho nhóm công ty do Lợi quản lý trúng thầu 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế vào Bệnh viện Thủ Đức, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 81 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Ngọc và Nguyễn Lan Anh đều là Tổ trưởng các tổ chuyên môn về đấu thầu đối với các gói thầu mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế các năm 2017, 2018 của Bệnh viện Thủ Đức, đã thực hiện chỉ đạo của Quân, ký hợp thức hồ sơ, ấn định cho các công ty của Lợi trúng thầu.

Trong đó: Nguyễn Thị Ngọc đã ký hợp thức hồ sơ của 16 gói thầu, gây thiệt hại hơn 13,6 tỷ đồng; Nguyễn Lan Anh đã ký hợp thức hồ sơ 13 gói thầu, gây thiệt hại gần 26 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Lan Anh và Ngọc còn được Lợi chi tiền bồi dưỡng cá nhân và hỗ trợ các khoa, phòng do Ngọc và Lan Anh quản lý, cụ thể Lan Anh nhận 784 triệu đồng; Ngọc nhận 1,4 tỷ đồng để sử dụng cá nhân và chi cho hoạt động tập thể.

Hồi cuối năm 2023, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt ông Quân 21 năm tù về hai tội danh; Nguyễn Văn Lợi nhận 15 năm tù. Nguyễn Thị Ngọc Diễm bị tuyên 3 năm tù, cho hưởng án treo về tội Rửa tiền. 5 bị cáo còn lại là cựu cán bộ Bệnh viện Thủ Đức lĩnh từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Quân và bà Lan Anh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, ông Quân thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã tuyên, không oan sai, chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trả lời HĐXX về căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt, ông Quân trình bày quá trình công tác đã có nhiều thành tích trong xây dựng Bệnh viện Thủ Đức phát triển. Bị cáo cũng được nhiều cơ quan, ban ngành khen thưởng là thầy thuốc ưu tú; đã tự nguyện giao nộp tài sản và vận động gia đình khắc phục thêm; sau phiên sơ thẩm, gia đình bị cáo đã khắc phục thêm 400 triệu đồng.

Sau quá trình xét xử và nghị án, theo HĐXX, đối với bị cáo Quân, bản án sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, dù bị cáo kháng cáo và nộp khắc phục thêm 400 triệu đồng nhưng số tiền này quá nhỏ so với 102 tỷ đồng chiếm đoạt; hành vi của bị cáo gây ra là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lâu dài... nên không có căn cứ giảm nhẹ thêm, tuyên bác kháng cáo, y án sơ thẩm; tòa chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lan Anh và tuyên mức án như trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang