"Cát tặc" lộng hành trên sông Hậu

Thứ Hai, 20/05/2024 10:38

|

(CATP) Từ lúc trời nhá nhem tối cho đến gần sáng hôm sau, ổ nhóm "cát tặc" ra sức vận hành các phương tiện được lắp đặt sẵn trong khu vực cồn cát nằm cạnh sông Hậu (thuộc xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) để lấy cát đưa lên các sà lan trọng tải lớn chở đi tiêu thụ. Hoạt động này diễn ra rầm rộ, trong thời gian dài nhưng vẫn chưa bị xử lý, gây bức xúc dư luận.

Rầm rộ thời gian dài

Vừa qua, phóng viên Chuyên đề Công an TPHCM nhận được một số phản ánh từ người dân về tình trạng khai thác cát trái phép tại một số địa điểm nằm cạnh sông Hậu, thuộc cồn Long Giang (xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang).

Clip ghi nhận các phương tiện đang khai thác và nhận cát

Theo người dân địa phương, các đối tượng mua khu đất cát ở ấp Long Hòa, xã Long Giang của ông T. rồi thực hiện việc bơm hút, cũng như mở rộng ra khu vực bãi bồi rộng lớn. Các đối tượng nạo vét rất sâu, thành hầm. Hoạt động khai thác này diễn ra nhiều tháng nay, người dân cũng đã phản ánh với cơ quan chức năng nhưng không được xử lý dứt điểm.

"Việc khai thác diễn ra nhiều khung giờ khác nhau, sớm thì 17 giờ, muộn hơn thì 19 giờ cho đến gần sáng mới kết thúc. Khu vực này lúc nào cũng chạy 8 máy bơm hút, khoảng 12 - 15 người phụ trách. Mỗi đêm có hàng ngàn mét khối cát được lấy khỏi cồn và được các sà lan chở đi tiêu thụ” - người dân địa phương cho biết.

Sau nhiều ngày, đêm mật phục, nhóm phóng viên đã tiếp cận được địa điểm này. Theo ghi nhận vào thời điểm ban ngày, máy hút được các đối tượng để lại trong các khu vực như các ao thường được người dân đào để nuôi cá. Các phương tiện được bố trí dày đặc, có cất nhà canh giữ. Cạnh đó là một vài mô cát được gom lại thành đống. Không chỉ phương tiện được đặt lộ thiên, hệ thống ống cũng được lắp đặt phơi mình trên cạn hoặc kê lên những thùng phuy nhựa. Điểm cuối của hệ thống ống được âm trực tiếp xuống đất, sau đó mới được kết nối với các sà lan. Quan sát xung quanh, cả khu vực rộng lớn như đại công trường đã được lấy cát thành hầm.

Các phương tiện hút cát đậu hẳn trong các hầm đợi đến đêm sẽ hoạt động

Hành hung phóng viên

Sau khi thu thập được một số hình ảnh, clip liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép, nhóm phóng viên chuẩn bị về thì cũng là lúc các đối tượng canh đường bộ bờ xã Mỹ Hòa Hưng phát hiện nên thông báo cho các đối tượng đang hoạt động hút cát phía bờ xã Long Giang. Ngay lập tức, các đối tượng này dùng ca nô lao từ cồn Long Giang sang cù lao Mỹ Hòa Hưng để ngăn cản không cho chúng tôi rời đi.

 Các đối tượng ra sức phả cát trên sà lan.

Ban đầu chỉ 2 - 3 đối tượng, sau đó xuất hiện gần chục đối tượng (đường bộ và đường sông). Tại đây, chúng liên tục đe dọa, gây áp lực và yêu cầu phóng viên xóa hết các hình ảnh, clip trong máy. Để che đậy cho hành vi phạm pháp, các đối tượng còn vu khống phóng viên là "trộm" nên phải bị giữ lại, chờ người đến giải quyết.

Quá căng thẳng cũng như để bảo đảm an toàn, chúng tôi đã xóa một vài tấm ảnh trong điện thoại di động. Để tránh việc chúng tôi liên hệ Công an cũng như gọi người đến "giải cứu", các đối tượng đã xông đến thu giữ điện thoại, chìa khóa xe của nhóm phóng viên. Trong quá trình này, một đối tượng phát hiện có người chạy thoát nên yêu cầu chúng tôi liên hệ, gọi người quay lại để chúng xóa dữ liệu. Chúng tôi không thực hiện nên liên tục bị các đối tượng dọa giết, tấn công lên vùng đầu, ngực, bụng... gây xây xát cơ thể và vỡ 2 mắt kính.

Hệ thống ống đầu cuối được âm xuống lòng đất.

Thấy tính mạng bị đe dọa, chúng tôi giả vờ đồng ý theo lời các đối tượng nhưng thực chất là nhận lại điện thoại để gửi thông tin cầu cứu. Trong thời gian chờ đợi người đem thiết bị đến, các đối tượng liên tục xúc phạm, đe dọa và chuẩn bị "ra tay" theo sự chỉ đạo của một đối tượng khác qua cuộc gọi từ mạng xã hội. "Giữ nó lại, đập chết m. nó cho tao...", giọng nói hổ báo phát ra từ điện thoại của kẻ hành hung phóng viên.

Các sà lan nhận cát được ghi nhận trước đó.

Sau một hồi chờ đợi, hai cán bộ Công an xã Mỹ Hòa Hưng đã đến bến sông - hiện trường xảy ra vụ việc. Thấy Công an, các đối tượng trên bộ, dưới vỏ lãi, ca nô đã bỏ lại điện thoại, chìa khóa xe của chúng tôi và lên phương tiện rời đi. Sự việc này đã được Công an xã Mỹ Hòa Hưng lập biên bản. Riêng phóng viên sau đó đã đến bệnh viện để khám, xử lý vết thương. Theo giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, phóng viên bị xây xát vùng lưng, vùng đầu và vùng cạnh mắt... Về vụ việc các phóng viên bị hành hung trong lúc tác nghiệp, mới đây, một cán bộ Công an xã Mỹ Hòa Hưng cho biết đã chuyển hồ sơ lên Công an TP.Long Xuyên để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý.

Các sà lan nhận cát được ghi nhận.

Về địa điểm khai thác trái phép gây bức xúc dư luận, phóng viên đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, UBND tỉnh An Giang, nhưng không nhận được phản hồi. Ông Trần Xuân Tài - Phó Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang - cho biết, đối với các khu vực khai thác cát đều được thông tin trên cổng thông tin điện tử, riêng vấn đề về khoáng sản hiện rất "nhạy cảm" cũng như địa điểm này không nắm nên sẽ báo cáo lại lãnh đạo để xin ý kiến, cung cấp thông tin sau. Đến nay đã hơn một tuần, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Một khu vực rộng lớn được lấy cát trong thời gian dài đã thành hầm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang