Khi luật sư đánh mất niềm tin:

Kỳ 1: Vụ án mafia Braga

Thứ Hai, 13/05/2024 12:25

|

(CATP) Trong mắt người dân, luật sư (LS) là hình ảnh của công lý mỗi khi xảy ra vấn đề liên quan đến pháp luật. Tuy nhiên, cũng có người đã đánh mất niềm tin của công chúng vì những lý do khác nhau: có người vì vụ lợi, có người do ghen ghét, đố kỵ trong tình yêu - dục vọng; có người hành động đơn độc, có kẻ lôi bè kéo cánh lập mưu tính kế...

Tối 11/3/2016, khi doanh nhân Joao Paulo Fernandes đưa xe vào ga-ra thì có 2 chiếc Mercedes màu xám áp sát từ phía sau và nhóm người mặc áo trùm đầu đeo mặt nạ lao ra. Bất chấp sự phản đối, các đối tượng lôi Joao ra khỏi xe trước mặt cô con gái 7 tuổi của anh, rồi 2 chiếc xe phóng đi. Lập tức cô bé chạy tới hiệu thuốc gần đó kêu cứu...

Khi bạn thân phản bội

Hiện trường vụ bắt cóc không có gì đáng ngờ ngoài lời khai của đứa trẻ rằng 1 trong những kẻ bắt cóc tuyên bố với người cha của cô bé rằng: "Chúng tao sẽ giết mày". Trong khi đó, Joao (41 tuổi) không thường xuyên sống ở TP.Braga (Bồ Đào Nha) này, nơi mà cha mẹ anh đã lập nghiệp và từ đó anh sang Pháp để mở công ty xây dựng riêng. Lần này, Joao về thăm con gái và giúp song thân giải quyết một số khó khăn trước mắt.

Mở đầu cuộc điều tra, Cảnh sát (CS) Bồ Đào Nha tìm thấy 1 trong 2 chiếc xe tham gia vụ bắt cóc - nằm trong số 3 chiếc bị đánh cắp trước đó vài tuần - đã bị thiêu rụi, trong khi tung tích về Joao vẫn biệt tăm. Tuy nhiên, manh mối quan trọng nhất là doanh nhân này từng tố cáo với CS việc cha mẹ anh bị một số người lừa đảo chiếm đoạt gần 20 bất động sản (BĐS) và anh cũng trở thành nhân chứng quan trọng trong vụ kiện dân sự có liên quan đang diễn ra.

Hai công ty của cha mẹ Joao đã rơi vào tình trạng "trên bờ vực phá sản" từ vài năm trước. Để giải quyết vấn đề, cha mẹ anh phải thu hồi được số tiền khách hàng còn nợ và dàn xếp những khoản chưa thanh toán với các nhà cung cấp lẫn phía ngân hàng. Vì ở xa nên Joao đành nhờ bạn bè đồng hương giúp đỡ, trong đó có Pedro Bourbon - người bạn thân từ nhỏ nay đã trở thành 1 LS tư vấn nổi tiếng, chưa kể anh này và gia đình còn có những mối quan hệ mật thiết trong giới chính trị gia. Thời điểm đó, Pedro là Phó chủ tịch thứ nhất kiêm Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Cộng hòa (PDR) do António Matinho Pinto và cựu Chủ tịch Hiệp hội LS lãnh đạo. Theo lời giới thiệu của Pedro, 1 doanh nhân ngành thảo dược tên Emanuel Paulino - với biệt danh "phù thủy" - đã trở thành người quản lý các doanh nghiệp của cha mẹ Joao.

Ba anh em nhà Bourbon, ở giữa là Pedro

Về phần mình, gia đình Joao cho biết trong khi xử lý các vấn đề tài sản, Pedro và "phù thủy" đã hướng dẫn họ "hô biến" 19 BĐS trị giá 1,9 triệu euro của mình bằng cách làm hợp đồng "bán" tất cả cho Công ty "Monahome" do 2 doanh nhân đến từ TP.Porto quản lý, với số vốn cổ phần là 5.000 euro. Tuy nhiên, trái với lời hứa các BĐS của cha mẹ Joao sẽ an toàn, tất cả đều được sang tay và tới khi Joao bị sát hại, chỉ còn lại 16. Hối hận vì đã đưa cha mẹ rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm, Joao cùng gia đình đã tố cáo Pedro và "phù thủy".

Tập đoàn tội phạm vươn "vòi bạch tuộc"

Đầu tháng 11/2014, Joao Paulo Fernandes viết trong email gởi CS rằng "chứng thư mua bán đã được chuẩn bị và hỗ trợ bởi 1 LS là Pedro Bourbon" đồng thời cho biết thêm rằng Pedro "cùng thực hiện" với 2 LS: một đến từ Braga và người còn lại từ Vila Nova de Gaia. Lúc này, dựa trên tố cáo của Joao và tư liệu điều tra, CS đã lập ra danh sách 11 nghi can trong vụ doanh nhân này mất tích: Pedro Bourbon, "phù thủy" cùng một số người khác - trong đó có 2 em trai của Pedro là LS Manuel Bourbon và chuyên gia kinh tế Adolfo Bourbon - cùng Rafael Silva, Filipe Monteiro, Hélder Moreira.

Nạn nhân Joao Paulo Fernandes

Quá trình điều tra, CS phát hiện nhóm cốt lõi của tập đoàn tội phạm này - được mệnh danh "Mafia Bagra" - đã trang bị cho mình hệ thống liên lạc riêng qua nhóm kín từ 1 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại không để lại dấu vết từ ngày 15/3, với sự tham gia của Manuel, Adolfo; còn Pedro gia nhập từ ngày 03/4. Bản thân "phù thủy" cũng không được tham gia, mỗi lần muốn nói chuyện với Pedro, đối tượng này phải tới chỗ Adolfo - cách nhà anh trai chừng 100m - để dùng điện thoại của chuyên gia kinh tế này. Và giữa lúc các thành viên trong nhóm "ăn mừng" hoạt động "kém hiệu quả” của CS thì chính bản ghi âm những cuộc điện thoại do cơ quan điều tra thực hiện đã dược dùng làm bằng chứng trước tòa.

Đứng trước vành móng ngựa vào năm 2017, Pedro thừa nhận biết việc sát hại Joao Paulo Fernandes, nhưng đổ tội cho "phù thủy" là kẻ chủ mưu đã lôi kéo 2 em trai mình tham gia. Theo lời Pedro, vài ngày sau vụ án, "phù thủy" mới thú nhận và Pedro đã tham gia việc xóa dấu vết. Tuy nhiên, phán quyết của tòa đã kết tội 7 bị cáo, trong đó có 3 anh em nhà Bourbon, "phù thủy", Rafael Silva, Filipe Monteiro, Hélder Moreira cùng lãnh án tù chung thân với thời hạn bị giam giữ bắt buộc 25 năm tối thiểu. Tại tòa phúc thẩm, Hélder Moreira được giảm còn 23 năm.

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang