Lũ quét khiến hơn 300 người tử vong, 1.000 ngôi nhà bị phá huỷ ở Afghanistan

Chủ Nhật, 12/05/2024 16:32  | Anh Duy

|

​(CAO) Ít nhất 300 người đã thiệt mạng trong trận lũ quét tàn phá miền bắc Afghanistan những ngày gần đây.

Một nhân viên truyền thông của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trong tuyên bố một ngày trước đó rằng các tỉnh Badakhshan, Ghor, Baghlan và Herat đều phải hứng chịu lũ lụt nặng nề làm hư hại gần 2.000 ngôi nhà.

“Lũ quét tàn phá Afghanistan, giết chết hơn 300 người ở Baghlan và phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà” – cơ quan này thông tin trên một bài đăng trên mạng xã hội X- “Đây là một trong nhiều trận lũ lụt vài tuần qua do lượng mưa lớn bất thường. Cơ quan của Liên Hiệp quốc hiện đang phân phát lương thực tăng cường dinh dưỡng cho những người sống sót".

Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC), nơi đang chuẩn bị ứng phó khẩn cấp với lũ lụt kéo dài khắp 7 tỉnh, cho hay “hàng nghìn” người đã mắc kẹt mà không được tiếp cận các dịch vụ.

Theo Giám đốc IRC Afghanistan Salma Ben Aissa: “Những trận lũ lụt mới nhất này đã gây ra tình trạng khẩn cấp nhân đạo lớn ở Afghanistan, quốc gia vẫn đang quay cuồng với hàng loạt trận động đất vào đầu năm nay cũng như lũ lụt nghiêm trọng vào tháng 3”.

Khung cảnh lũ lụt tan hoang ở Afghanistan 

Hơn một nửa trong số 600.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt là trẻ em, theo tổ chức Save the Children, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang cử một “phòng khám di động” với các đội bảo vệ trẻ em đến để hỗ trợ trẻ em và gia đình các em.

Hôm 11/5, đoạn video do hãng tin Reuters ghi lại cho thấy những người đưa tang chôn cất người chết ở tỉnh Baghlan. Một người đàn ông tên Gulbudeen mô tả việc mất đi nhiều thành viên trong gia đình trong trận lũ lụt.

“Gia đình tôi đã mất 5 người gồm 2 con trai, 2 con gái và mẹ vì trận lũ quét tàn khốc này, chúng tôi đứng bên kia bờ nhưng không thể giúp đỡ họ và cuối cùng lũ quét ập đến” – ông kể lại.

Theo đoạn video do hãng tin AFP quay lại, người dân ở làng Laqayi và ở Baghlan, đã cố gắng dọn sạch dòng sông bùn bên ngoài nhà của họ vào hôm 11/5.  Họ được nhìn thấy đang lội qua những vũng bùn sâu- thứ đã gây ra thiệt hại lớn cho nhà ở.

Bình luận (0)

Lên đầu trang