Con đường gian truân của Palestine để gia nhập Liên Hiệp quốc

Thứ Bảy, 11/05/2024 13:15  | Anh Duy

|

(CAO) Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã có động thái nâng cao quyền của Palestine trong tổ chức và kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc chấp nhận nước này làm thành viên chính thức.

Palestine có quy chế quốc gia quan sát viên phi thành viên kể từ năm 2012, cho phép họ có một số quyền dù không phải là thành viên chính thức.

Tư cách thành viên chỉ có thể được quyết định bởi Hội đồng Bảo an.

Hoa Kỳ gần đây đã phủ quyết nỗ lực trở thành thành viên đầy đủ, nhưng cuộc bỏ phiếu hôm 10/5 có thể được coi là một cử chỉ ủng hộ người Palestine.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hoan nghênh nghị quyết này, nói rằng nó ủng hộ những nỗ lực của người Palestine để có một cuộc bỏ phiếu khác về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an.

Ông nói trong một tuyên bố: “Palestine sẽ tiếp tục nỗ lực để có được tư cách thành viên đầy đủ của Liên Hợp quốc”.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp quốc Gilad Erdan đã phản đối kịch liệt động thái này. Phát biểu trước hội đồng, ông đã xé nát một bản sao Hiến chương Liên Hợp quốc - cáo buộc các thành viên đã thực hiện điều đó một cách ẩn dụ bằng cách thông qua nghị quyết.

Động thái trên xuất hiện trong bối cảnh có thông tin cho rằng một số nước châu Âu có kế hoạch công nhận một nhà nước Palestine.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) - Josep Borrell nói với đài RTVE của Tây Ban Nha hôm 9/5 rằng Tây Ban Nha sẽ làm như vậy vào ngày 21 tháng 5. Trước đây ông cho biết Ireland, Slovenia và Malta cũng sẽ thực hiện bước này mà không xác nhận ngày tháng.

Nghị quyết hôm 10/5 của Liên Hợp quốc trao các quyền bổ sung cho Palestine, cho phép nước này tham gia đầy đủ vào các cuộc tranh luận, đề xuất các nội dung chương trình nghị sự và cử đại diện của mình được bầu vào các ủy ban.

Tuy nhiên, vẫn sẽ không có quyền bỏ phiếu - điều mà Đại hội đồng không có quyền cấp và sẽ phải được Hội đồng Bảo an ủng hộ.

Palstine đang đấu tranh để trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp quốc 

Vấn đề nhà nước Palestine đã gây tranh cãi cho cộng đồng quốc tế trong nhiều thập kỷ.

Năm 1988, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), đại diện chính của người Palestine, lần đầu tiên tuyên bố thành lập nhà nước Palestine.

Theo hãng tin Reuters, quy chế nhà nước của Palestine đã được 139 trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc công nhận - mặc dù điều này phần lớn được coi là mang tính biểu tượng.

Trên thực tế, người Palestine đã hạn chế quyền tự trị thông qua Chính quyền Palestine (PA) tại các khu vực thuộc Bờ Tây do Israel chiếm đóng. PA đã mất quyền kiểm soát Dải Gaza vào tay Hamas vào năm 2007. Liên Hợp quốc coi cả hai vùng lãnh thổ đều bị Israel chiếm đóng và cả hai đều nằm trong một thực thể chính trị duy nhất.

Israel không công nhận tư cách nhà nước của người Palestine và chính phủ Israel hiện tại phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine ở Bờ Tây và Gaza. Họ lập luận rằng một nhà nước như vậy sẽ là mối đe dọa đối với sự tồn tại của Israel.

Hoa Kỳ tán thành việc thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập cùng với Israel - cái gọi là giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine - nhưng nói rằng một nhà nước như vậy chỉ nên thông qua đàm phán trực tiếp giữa hai bên.

Tháng trước, Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết của mình với tư cách là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an để ngăn chặn một nghị quyết được Algeria ủng hộ rộng rãi nhằm tìm kiếm sự thừa nhận của Palestine là một nhà nước, gọi động thái này là "quá sớm".

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an có tính ràng buộc về mặt pháp lý, trong khi các nghị quyết của Đại hội đồng thì không.

Bình luận (0)

Lên đầu trang