Nga bất ngờ mở đợt tấn công lớn nhất vào miền bắc Ukraine

Thứ Bảy, 11/05/2024 13:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Theo thông tin từ các nguồn tin và quan chức Ukraine, các lực lượng Nga đã thực hiện hai cuộc tấn công xuyên biên giới bên trong miền bắc Ukraine, điều mà Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky gọi là “làn sóng hành động phản công mới” của Nga.

Trong diễn biến đầu tiên, binh sĩ Nga đã xâm nhập ít nhất 1 km về phía thị trấn Vovchansk, một nguồn tin quân sự Ukraine nói với CNN. Nguồn tin cho biết mục đích “là đi sâu 10 km và tạo vùng đệm ở biên giới”.

Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết binh sĩ Nga được hỗ trợ bởi xe bọc thép đã di chuyển qua biên giới vào khoảng 5 giờ sáng 10/5 (giờ địa phương) sau một ngày tăng cường tấn công vào khu vực biên giới bằng bom dẫn đường và pháo binh.

Tuyên bố nói thêm rằng các đơn vị dự bị của Ukraine đã được triển khai để tăng cường phòng thủ trong khu vực.

Một nguồn tin thứ hai của Ukraine nắm rõ thông tin trực tiếp về diễn biến tiền tuyến nói với CNN rằng lực lượng Nga cũng đã xâm nhập 5 km vào lãnh thổ Ukraine về phía làng Krasne, nằm cách biên giới khoảng 75 km, phía tây Vovchansk.

Nguồn tin nói rằng cuộc tấn công mặt đất của Nga vào Krasne được thực hiện bởi 4 tiểu đoàn Nga - khoảng 2.000 người.

Các quan chức Ukraine chưa cung cấp nhiều thông tin về đợt tấn công thứ hai của Nga, mặc dù Bộ Tổng tham mưu Ukraine, trong bản cập nhật tối 10/5 đã lưu ý đến các cuộc tấn công của Nga ở khu vực Krasne và hai ngôi làng lân cận.

Điều đáng chú ý là DeepStateMap, một nhóm giám sát của Ukraine cập nhật diễn biến tiền tuyến hàng ngày, đã cho thấy bốn ngôi làng cạnh nhau - bao gồm cả Krasne - trong khu vực vùng xám, đại diện cho lãnh thổ hiện đang tranh chấp chứ không phải do Ukraine kiểm soát hoàn toàn.

Các toà nhà đổ sập sau các vụ tấn công của Nga nhắm vào thành phố Kharkiv của Ukraine 

DeepStateMap cũng lưu ý trên kênh Telegram của mình rằng số lượng lực lượng Nga được triển khai trong hai đợt xâm nhập xuyên biên giới là không đủ để tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine, nhưng nó cũng thu hút sự chú ý đến thực tế là Moscow có thêm nhiều quân để bố trí dọc biên giới - ước tính khoảng 40.000 quân.

Khi được hỏi về những diễn biến, Zelensky không hạ thấp mức độ nghiêm trọng của chúng nhưng cho biết quân đội Ukraine đã từng dự báo một động thái như vậy.

Oleh Syniehubov - người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kharkiv, cho biết trên Telegram rằng hai thường dân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga và một số người khác bị thương.

Người dân các làng biên giới đã được chính quyền yêu cầu sơ tán. Cảnh sát quốc gia đã đăng những bức ảnh và video lên mạng xã hội cho thấy các sĩ quan giúp người dân đóng gói đồ đạc của họ lên xe cảnh sát trước khi được đưa đến những địa điểm an toàn hơn.

Những diễn biến này đánh dấu cuộc tấn công trên bộ xuyên biên giới nghiêm trọng nhất của Nga kể từ khi Ukraine tái chiếm lãnh thổ khu vực phía bắc Kharkov vào cuối mùa hè năm 2022, sau khi bị Nga chiếm lần đầu trong những tuần đầu của cuộc tấn công toàn diện.

Nó cũng xảy ra sau vài tháng Nga gia tăng các cuộc không kích vào thành phố Kharkiv, khiến toàn bộ công suất sản xuất điện cũng như các trạm điện phụ của thành phố bị phá hủy.

Syniehubov khẳng định các cuộc tấn công trên bộ mới nhất của Nga không khiến thành phố nằm cách biên giới Nga chỉ 30 km về phía nam này rơi vào tình trạng rủi ro cao.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng nếu lực lượng Nga có thể tiến xa hơn về phía nam, điều đó có thể đặt rìa phía bắc của thành phố vào tầm bắn của pháo binh Nga, vốn có thể bắn trong phạm vi khoảng 20 km.

Bình luận (0)

Lên đầu trang