Nội các Israel họp bàn về phản ứng trước cuộc tấn công của Iran

Thứ Ba, 16/04/2024 12:10  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 16/4, BBC đưa tin nội các chiến tranh của Israel đã họp để thảo luận về phản ứng trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Iran.

Israel không công bố rằng liệu họ đã đạt được quyết định hay chưa.

Các đồng minh của nước này đã lên án mạnh mẽ hành động của Iran nhưng kêu gọi chính phủ của thủ tướng Isarel - Benjamin Netanyahu thể hiện sự kiềm chế.

Trong khi Iran ra hiệu rằng họ coi vấn đề này đã kết thúc, thì tham mưu trưởng quân đội Israel cho biết cuộc tấn công sẽ phải bị đáp trả.

Trung tướng Herzi Halevi nhấn mạnh: “Hãy nhìn xem, khi chúng tôi mong đợi, chúng tôi cân nhắc các bước đi của mình và việc phóng rất nhiều tên lửa, tên lửa hành trình, máy bay không người lái này tới lãnh thổ nhà nước Israel sẽ vấp phải phản ứng”. Ông không nêu rõ phương án hành động hoặc đưa ra khoảng thời gian.

Cựu giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) - David Petraeus trong khi đó đã nói với chương trình World Tonight của BBC rằng Washington không muốn mạo hiểm sự thịnh vượng của nền kinh tế toàn cầu bằng bất kỳ hành động trả đũa nào của Israel chống lại Iran.

Tướng Petraeus, người cũng chỉ huy các lực lượng quốc tế ở Iraq và Afghanistan, thông tin cuộc tấn công của Iran là một "vấn đề rất lớn" và phương Tây phải hiểu điều này có ý nghĩa như thế nào đối với Israel.

Nội các chiến tranh của Isarel nhóm họp

Tướng Petraeus, hiện đã nghỉ hưu, cho hay cuộc tranh luận trong nội bộ chính phủ Israel là về cách xây dựng một phản ứng thể hiện sự răn đe của Israel mà không "làm leo thang tình hình thêm nữa".

Ông nói thêm rằng Israel có một số lựa chọn bất cân xứng có thể cho phép nước này phản ứng mà không làm gia tăng căng thẳng.

Trung tướng Halevi đang phát biểu từ căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel, nơi bị thiệt hại trong cuộc tấn công nhưng được Israel cho biết là "căn cứ này vẫn đang hoạt động".

Theo Tehran, hoạt động này là để trả đũa cuộc tấn công ngày 1/4 nhằm vào lãnh sự quán nước này ở Syria, khiến các chỉ huy quân sự cấp cao của Iran thiệt mạng.

Quân đội Israel chia sẻ thêm, hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa đã được phóng vào Israel. Hầu hết tất cả thiết bị tấn công của Iran đã bị hạ gục với sự hỗ trợ từ Mỹ, Anh, Pháp và các nước khác, trước khi chúng nhắm trúng mục tiêu. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo và Israel cho biết thiệt hại là hạn chế.

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi kiềm chế trong bối cảnh lo ngại về sự leo thang căng thẳng lớn ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện với ông Netanyahu sau vụ tấn công của Iran và tái khẳng định "cam kết sắt đá của Mỹ đối với an ninh của Israel".

Nhưng Mỹ đã nói với Israel rằng họ sẽ không tham gia bất kỳ cuộc phản công nào vào Iran, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho hay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang