Úc:

Tấn công bằng dao kinh hoàng ở Sydney khiến 6 người chết

Thứ Bảy, 13/04/2024 18:16  | Anh Duy

|

​(CAO) Các nhân chứng đã mô tả cảnh tượng hỗn loạn khi họ chạy trốn khỏi một trung tâm mua sắm sầm uất ở thành phố Sydney (Úc) hôm 13/4, nơi một kẻ dùng dao đâm giết chết 6 người và làm bị thương nhiều người khác.

 

“Đó là một cuộc tàn sát” - một nhân chứng, người đang ở trong quán cà phê gần đó cùng với hai đứa con nhỏ của mình khi cuộc tấn công bắt đầu cho biết.

Người đàn ông giấu tên nói với ABC News rằng ông nhìn thấy một người đàn ông bất ngờ "đâm người bừa bãi".

Đám đông đổ về từ trung tâm mua sắm Westfield ở Bondi khi vụ việc kinh hoàng xảy ra chỉ sau 3 giờ chiều (giờ địa phương).

Cảnh sát cho biết, kẻ dùng dao đã ghé thăm trung tâm thương mại lúc 15h10 giờ địa phương trước khi quay lại vài phút sau đó để bắt đầu thực hiện vụ tấn công.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao anh ta tấn công người dân trong trung tâm mua sắm, nhưng cảnh sát cho biết động cơ khủng bố vẫn chưa được loại trừ.

Cuộc tấn công chỉ kết thúc khi một nữ cảnh sát - người đang làm nhiệm vụ gần đó - đối đầu với người đàn ông. Cảnh sát cho biết anh ta giơ dao về phía cô và cô đã bắn anh ta.

Jason Dockson cho biết anh nghe thấy "mọi người la hét, chạy trốn" và bắt đầu đi theo phía sau viên cảnh sát.

Kẻ tấn công cầm dao xông vào trung tâm thương mại

Anh ta cho biết người đàn ông được trang bị một "lưỡi dao lớn" bắt đầu "lao về phía chúng tôi và tất cả những gì tôi nghe thấy là lời hô của viên cảnh sát 'đặt súng xuống' và sau đó cô ấy bắn anh ta".

"Nếu cô ấy không bắn anh ta thì anh ta sẽ tiếp tục tấn công, anh ta đang nổi cơn thịnh nộ" – nhân chứng này nhấn mạnh.

Thủ tướng Úc - Anthony Albanese mô tả viên cảnh sát này là một "anh hùng" và cho biết: "Không còn nghi ngờ gì nữa, cô ấy đã cứu được nhiều mạng sống nhờ hành động của mình".

Ông nhấn mạnh: “Đối với tất cả chúng ta tối nay, những cảnh tượng tàn khốc ở Bondi Junction là điều không thể diễn tả hay hiểu được”.

Trung tâm thương mại Westfield nơi vụ tấn công xảy ra là một trung tâm mua sắm lớn ở phía đông khu thương mại trung tâm Sydney và gần bãi biển Bondi nổi tiếng.

Đây là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất và nổi tiếng nhất cả nước và giống như mọi ngày thứ bảy khác, nơi đây chật cứng hàng trăm người, trong đó có nhiều gia đình và trẻ nhỏ.

Người dân hoảng loạn tại khu vực hiện trường - Ảnh: Getty

Khu vực này là nơi sinh sống của phần lớn cộng đồng Do Thái gồm 40.000 người ở Sydney và giáo đường Do Thái chính của Sydney, Central, chỉ cách đó một quãng đi bộ ngắn.

Những người mua sắm kinh hoàng đã mô tả cú sốc của họ khi các cuộc tấn công diễn ra.

Johnny, 33 tuổi, đến từ bờ biển miền trung bang New South Wales, cho biết anh nghe thấy tiếng náo động khi đang đi mua sắm và quay lại thì thấy một người phụ nữ cùng đứa con của cô ấy bị tấn công.

"Cô ấy bị đâm. Mọi người đều bị sốc v] không biết phải làm gì" - anh nói.

Ở gần đó, anh nghĩ mình có thể nhìn thấy một thi thể khác trên mặt đất, anh nói.

Người phụ nữ bị thương đã cố gắng chạy đến cửa hàng Tommy Hilfiger và khi vào bên trong, nhân viên đã nhanh chóng khóa cửa lại, nhân chứng này cho biết.

“Một số người mua hàng khác đã sử dụng quần áo và các thứ khác để cố gắng… cầm máu” – nhân chứng này cho biết thêm.

"Đứa bé chỉ bị một vết thương nhỏ nhưng tình trạng của người phụ nữ khá nặng... máu chảy rất nhiều và cô ấy rất hoảng loạn" – nhân chứng tiếp tục cho biết.

Rashdan Aqashah, người làm việc tại cửa hàng quần áo COS, cho biết anh nhìn thấy một người đàn ông cầm cây gậy đối đầu với kẻ tấn công trên thang cuốn.

Cảnh sát phong toả hiện trường vụ tấn công

Cảnh sát liên bang Úc cho biết 5 phụ nữ và một nam giới đã thiệt mạng do vụ tấn công, trong khi một em bé 9 tháng tuổi cần phải phẫu thuật.

Cảnh sát địa phương cho biết họ tin rằng họ đã xác định được kẻ tấn công là một người đàn ông 40 tuổi nhưng đang chờ xác nhận chính thức danh tính của anh ta.

Khoảnh khắc kẻ tấn công bị nữ cảnh sát bắn hạ 

Bình luận (0)

Lên đầu trang