Đại sứ Israel và Iran khẩu chiến trong phiên họp của Hội đồng Bảo an

Thứ Hai, 15/04/2024 17:12  | Anh Duy

|

​(CAO) Các đại sứ tại Liên hợp quốc của Israel và Iran đã lên án hành động của nhau trong phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra hôm 14/4 nhằm giải quyết cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp quốc Gilad Erdan cho biết Iran "phải bị ngăn chặn trước khi đẩy thế giới đến điểm không thể quay lại, đến một cuộc chiến tranh khu vực có thể leo thang thành chiến tranh thế giới".

Erdan cáo buộc Iran đang tìm cách thống trị thế giới và cuộc tấn công của họ chứng tỏ rằng Tehran "không quan tâm đến Hồi giáo hay người Hồi giáo" trước khi rút một chiếc máy tính bảng ra chiếu đoạn video quay cảnh Israel chặn máy bay không người lái của Iran phía trên nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ởJerusalem.

Erdan kêu gọi Hội đồng Bảo an “Phải hành động ngay bây giờ, không phải vì lợi ích của Israel, không phải vì lợi ích của khu vực mà vì lợi ích của thế giới. Hãy ngăn chặn Iran ngay hôm nay".

Đáp lại, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani cho hay, hoạt động của nước ông "hoàn toàn là thực hiện quyền tự vệ vốn có của Iran, như đã nêu trong Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc và được luật pháp quốc tế công nhận".

Iravani nhấn mạnh: “Iran không bao giờ tìm cách góp phần làm lan rộng xung đột trong khu vực, cũng như không làm leo thang hay lan rộng căng thẳng ra toàn khu vực”.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp quốc Gilad Erdan (trái) và Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani (phải) tại phiên họp Hội đồng Bảo an

Cuộc tấn công của Tehran đã được dự đoán trước kể từ cuộc tấn công bị nghi ngờ do Israel thực hiện nhắm vào khu phức hợp ngoại giao của Iran ở Syria hồi đầu tháng này.

Iravani nói thêm Iran “không có ý định tham gia xung đột với Mỹ trong khu vực” nhưng cảnh báo Iran sẽ sử dụng “quyền vốn có của mình để đáp trả tương xứng” nếu Mỹ khởi xướng một chiến dịch quân sự chống lại “Iran, công dân hoặc an ninh của nước này”.

Không có thiệt hại đáng kể ở Israel sau đòn tấn công

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ đánh giá "không có thiệt hại đáng kể nào ở Israel" sau vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari dường như lặp lại đánh giá hôm 14/4 khi nói rằng trong số hàng trăm tên lửa phóng từ Iran, chỉ một số ít xuyên qua hệ thống phòng thủ của Israel, gây thiệt hại nhỏ cho cơ sở hạ tầng tại căn cứ không quân Nevatim gần đường băng và một con đường ở vùng Hermon.

Nevatim vẫn hoạt động đầy đủ và các máy bay tiếp tục cất cánh và hạ cánh để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Một quan chức chính quyền cấp cao thông tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Thủ tướng Israel trong cuộc điện đàm hôm 14/4 rằng, ông nên coi sự kiện hôm 13/4 (giờ địa phương) là một chiến thắng vì các cuộc tấn công của Iran phần lớn đã không thành công và chứng tỏ khả năng quân sự vượt trội của Israel.

John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng nói, khả năng ngăn chặn thiệt hại trên diện rộng là sự thể hiện “ưu thế quân sự” của Israel và là bằng chứng cho thấy Iran không phải là “cường quốc quân sự như họ tuyên bố”.

Mỹ tuyên bố không tham gia bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào nhắm vào Iran
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang