Tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc lần đầu ra biển

Thứ Tư, 01/05/2024 18:41  | Anh Duy

|

(CAO) Tàu sân bay mới nhất, lớn nhất và được đánh giá là hiện đại nhất của Trung Quốc có tên Phúc Kiến, đã có một bước tiến lớn để gia nhập hạm đội hải quân hôm 30/4 khi nó khởi hành từ Thượng Hải để thực hiện chuyến đi thử nghiệm trên biển đầu tiên của mình.

Theo Cục An toàn Hàng hải Thượng Hải, cuộc đánh giá của hải quân dự kiến ​​sẽ diễn ra ở biển Hoa Đông, cách nhà máy đóng tàu Giang Nam, nơi tàu sân bay này đã được chế tạo trong hơn 6 năm khoảng 130 km.

“Các cuộc thử nghiệm trên biển chủ yếu sẽ kiểm tra độ tin cậy và độ ổn định của hệ thống điện và động cơ đẩy của tàu sân bay” - thông báo từ hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã hôm 30/4 cho biết.

Tân Hoa Xã cho biết tàu chiến này được hạ thủy vào năm 2022 và đã “hoàn thành các cuộc thử nghiệm neo đậu, trang bị và điều chỉnh thiết bị” trước các cuộc thử nghiệm trên biển mới nhất.

Với lượng giãn nước 80.000 tấn, Phúc Kiến lấn át hai tàu sân bay đang hoạt động của hải quân Trung Quốc là Sơn Đông 66.000 tấn và Liêu Ninh 60.000 tấn. Chỉ có Hải quân Hoa Kỳ vận hành các tàu sân bay lớn hơn Phúc Kiến.

John Bradford, thành viên Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Quốc tế cho biết: “Các chuyến thử nghiệm trên biển của Phúc Kiến đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với hải quân Trung Quốc, đánh dấu việc nước này gia nhập câu lạc bộ các nước có lực lượng hải quân có năng lực hàng không trên tàu sân bay hạng nhất”.

Tính năng chính của Phúc Kiến là hệ thống máy phóng điện từ cho phép nó phóng các máy bay lớn hơn và nặng hơn so với Sơn Đông và Liêu Ninh, vốn sử dụng phương pháp phóng kiểu nhảy cầu.

Tàu sân bay Phúc Kiến - Ảnh: Tân Hoa Xã 

Các nhà phân tích cho rằng khả năng của Phúc Kiến phóng các máy bay chiến đấu lớn hơn mang theo lượng đạn lớn hơn tới khoảng cách xa hơn sẽ giúp tàu sân bay này có phạm vi chiến đấu lớn hơn so với các tàu sân bay tiền nhiệm trong hạm đội Trung Quốc, mang lại cho hải quân nước này khả năng hoạt động trên các vùng biển xa.

Carl Schuster, cựu thuyền trưởng Hải quân Hoa Kỳ và là cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo Liên hợp của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết: “Những cuộc thử nghiệm trên biển này đánh dấu bước quan trọng đầu tiên trong việc Trung Quốc phát triển năng lực triển khai sức mạnh không quân trên biển vào các khu vực đại dương sâu”.

Hệ thống máy phóng điện từ đưa Phúc Kiến ngang hàng với tàu sân bay mới nhất của Hải quân Mỹ, USS Gerald R Ford, tàu sân bay đang hoạt động duy nhất trên thế giới có hệ thống máy phóng điện từ. 10 tàu sân bay cũ của Hải quân Hoa Kỳ, lớp Nimitz, dựa vào máy phóng chạy bằng hơi nước để phóng máy bay.

Tuy nhiên, tất cả các tàu sân bay Mỹ sẽ có hai lợi thế chính so với Phúc Kiến: sức mạnh và kích thước.

Các tàu sân bay của Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân, giúp chúng có khả năng ở lại trên biển cho đến khi thủy thủ đoàn còn đủ điều kiện, trong khi tàu Phúc Kiến chạy bằng nhiên liệu thông thường, nghĩa là nó phải ghé cảng hoặc gặp tàu chở dầu trên biển để tiếp nhiên liệu.

Về lợi thế về kích thước của các tàu thuộc Hải quân Hoa Kỳ so với Phúc Kiến, tàu Ford có lượng giãn nước 100.000 tấn và tàu lớp 10 Nimitz có lượng giãn nước 87.000 tấn. Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), các tàu lớn hơn của Mỹ có thể chở nhiều máy bay hơn, khoảng 75 chiếc so với con số dự kiến ​​là 60 chiếc trên Phúc Kiến.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng các tàu sân bay Mỹ có nhiều máy phóng hơn, đường dẫn khí lớn hơn và nhiều thang máy hơn để cho phép triển khai máy bay nhanh hơn từ sàn chứa máy bay bên dưới.

Bradford cho biết, các hàng không mẫu hạm của Mỹ “vẫn giữ vững đẳng cấp của riêng mình”.

Trên boong tàu sân bay Phúc Kiến 

Schuster cho biết đợt thử nghiệm trên biển hiện tại ở Phúc Kiến dự kiến ​​sẽ kéo dài từ 3 đến 6 ngày và sẽ không bao gồm các hoạt động bay.

Schuster cho biết: “Rađa và thiết bị liên lạc sẽ được thử nghiệm một số lần, nhưng những thử nghiệm trên biển đầu tiên luôn tập trung vào tính toàn vẹn của thân tàu, lực đẩy và kỹ thuật vì các vấn đề ở đó khiến mọi thứ khác không thể hoạt động tốt”.

Tổng cộng, các nhà phân tích dự kiến ​​các cuộc thử nghiệm trên biển của Phúc Kiến sẽ mất ít nhất một năm và có thể sẽ được đưa vào hoạt động vào năm tới hoặc năm 2026. Một câu chuyện trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 1 cho biết tàu Liêu Ninh đã trải qua 10 cuộc thử nghiệm trên biển và tàu Sơn Đông đã trải qua 10 lần thử nghiệm trên biển trước khi đi vào phục vụ.

Khi gia nhập hạm đội của hải quân Trung Quốc, Phúc Kiến sẽ trở thành biểu tượng của lực lượng hải quân lớn nhất thế giới hiện nay, với hơn 340 tàu chiến trong bối cảnh các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc sản xuất tàu chiến mới với tốc độ chóng mặt.

Chính ủy của Hải quân Trung Quốc - Yuan Huazhi cho biết vào tháng 3 rằng tàu sân bay thứ tư cho hạm đội Trung Quốc có thể sẽ sớm được công bố.

Khi thông báo đó được đưa ra, câu trả lời về việc liệu Trung Quốc có sở hữu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân hay không sẽ được trả lời, bài viết trên tờ Thời Báo Hoàn Cầu cho biết. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang