Israel có thể đã tập kích trả đũa nhắm vào lãnh thổ Iran

Thứ Sáu, 19/04/2024 15:32  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 19/4, tờ Daily Mail đưa tin các vụ nổ đã làm rung chuyển căn cứ không quân ở thành phố có liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran nhưng Mỹ phủ nhận các cơ sở hạt nhân là mục tiêu sau khi Isarel tiến hành cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran để đáp trả vụ tấn công trước đó của Tehran.

Theo đó Israel đã tiến hành các cuộc tấn công vào Iran để trả đũa cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có của Tehran, bất chấp cảnh báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng nhiều cuộc tấn công hơn nữa có thể khiến Trung Đông rơi vào xung đột sâu hơn.

Thành phố Isfahan ở miền trung Iran bị tấn công vào lúc 5 giờ sáng giờ địa phương ngày 19/4, với các quả đạn của Israel được cho là đã nhắm mục tiêu vào một căn cứ không quân gần Isfahan, nơi từ lâu đã là trụ sở của phi đội F-14 Tomcats do Mỹ sản xuất - được mua trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Một căn cứ gần thành phố là nơi đặt một trong những cơ sở hạt nhân của Iran, mặc dù các nguồn tin quân sự Mỹ cho biết mục tiêu này không được cho là liên quan đến các cơ sở hạt nhân.

Iran đã hạ thấp thiệt hại đối với các cơ sở quân sự của mình và thẳng thừng phủ nhận việc bất kỳ nhà máy hạt nhân nào bị phá huỷ, đồng thời tuyên bố rằng 'cho đến nay, không có cuộc tấn công hoặc vụ nổ quy mô lớn nào do bất kỳ mối đe dọa trên không nào được báo cáo'.

Truyền hình nhà nước Iran sáng nay đã công bố đoạn phim về khung cảnh yên tĩnh của thành phố Isfahan nhằm trấn an về thông tin thành phố đã bị tấn công.

Cuộc tấn công vào sáng sớm hôm nay diễn ra sau khi Iran phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa vào Israel vào tuần trước, nhưng phần lớn bị Israel và các đồng minh quốc tế của nước này ngăn chặn. Isfahan là một trong một số địa điểm phóng được sử dụng trong cuộc tấn công.

Đầu tuần này, ông Biden cảnh báo Israel không nên trả đũa các cuộc tấn công trước đó. Nhưng bản chất có tính toán trong phản ứng của Israel dường như không được các thành phần cực hữu trong nội các chiến tranh của thủ tướng Isarel - Netanyahu đón nhận.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir, người trước đây đã nói rằng đất nước của ông nên 'tấn công' Iran. Trong khi đó, các quan chức Iran nói với Reuters rằng Tehran không có kế hoạch trả đũa ngay lập tức chống lại Israel, trái ngược với tuyên bố của một số chính trị gia cấp cao hồi đầu tuần.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về một mục tiêu bị tập kích vào sáng 19/4 ở Iran 

'Nguồn nước ngoài của vụ việc chưa được xác nhận. Chúng tôi chưa nhận bị bất kỳ cuộc tấn công từ bên ngoài nào và cuộc thảo luận nghiêng về việc xâm nhập hơn là tấn công' - một quan chức Iran giấu tên cho biết.

Không có bình luận chính thức nào được Israel hay Mỹ đưa ra, nhưng các vụ nổ ở Iran sẽ làm tăng thêm lo ngại về một cuộc trả đũa mạnh mẽ hơn.

Quan chức Ủy ban An ninh Quốc gia Iran Abolfazl Amoue tuyên bố hồi đầu tuần rằng Tehran 'sẵn sàng sử dụng loại vũ khí mà chúng tôi chưa bao giờ sử dụng' nếu Israel đáp trả thêm.

Và Bộ trưởng Ngoại giao Iran hôm 18/4 nói với CNN rằng phản ứng của Tehran đối với cuộc tấn công của Israel sẽ là ngay lập tức.

Hossein Amir-Abdollahian nói: “Nếu chế độ Israel phạm sai lầm lớn một lần nữa, phản ứng của chúng tôi sẽ mang tính quyết đoán, dứt khoát và gây ra điều đáng tiếc đối với họ”.

Iran đe dọa sử dụng 'vũ khí chưa từng sử dụng' để đáp trả nếu Israel tiến hành các cuộc không kích trả đũa

Đoạn phim lan truyền trên mạng xã hội dường như cho thấy các vụ nổ trên cao ở Iran, mặc dù các hãng thông tấn quốc tế chưa thể xác nhận đoạn phim này.

Ngay sau khi có báo cáo về các cuộc tấn công xuất hiện, ba máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng không của nước này "bắn hạ thành công", theo phát ngôn viên của Trung tâm Không gian mạng Quốc gia Iran- Hossein Dalirain viết trên mạng xã hội X.

Các quan chức Israel đã cảnh báo chính quyền Mỹ về ý định tấn công trước khi tiến hành tập kích vào những ngày trước đó, nhưng một quan chức nói với CNN rằng Mỹ không “bật đèn xanh” cho bất kỳ phản ứng nào của Israel.

Vài giờ trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói chuyện với người đồng cấp Israel Yoav Gallant nhưng một nguồn tin cấp cao đã từ chối xác nhận với New York Times liệu Gallant có cảnh báo về các cuộc tấn công sau cuộc họp hay không.

Các nguồn tin quân sự Israel được cho là đã nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công hôm nay là một 'phản ứng hạn chế' đối với cuộc tấn công của Iran, dường như nhằm vào các trung tâm quân sự được Iran sử dụng trong cuộc tấn công dữ dội nhắm vào Isarel vào tuần trước.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cảnh hệ thống phòng không ở thành phố Isfahan, miền trung Iran 

Khoảng bốn giờ sau khi có báo cáo về các cuộc tấn công, Iran dỡ bỏ lệnh đình chỉ chuyến bay và mở cửa các sân bay, trong khi các đường băng ở Tehran, Isfahan và Shiraz đóng cửa trong bối cảnh các cuộc tấn công của Israel.

Các vụ nổ tiếp theo được cho là đã nhắm vào các mục tiêu quân sự ở Iraq và Syria trong cùng thời điểm. Hãng thông tấn SANA của nhà nước Syria dẫn một tuyên bố quân sự cho biết Israel đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một đơn vị phòng không ở phía nam nước này, gây thiệt hại vật chất.

Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, một cơ quan giám sát chiến tranh của phe đối lập, cho biết cuộc tấn công đã đánh trúng radar quân sự của lực lượng chính phủ. Đài quan sát cho biết hiện chưa rõ liệu có thương vong hay không.

Giám đốc SOHR Rami Abdurrahman cho biết 6 máy bay chiến đấu của Israel đã đi vào không phận Syria và đang bay về phía đông thì bị radar phát hiện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang