Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa đạn đạo tầm xa do Mỹ cung cấp

Thứ Năm, 25/04/2024 13:35  | Anh Duy

|

​(CAO) Ukraine lần đầu tiên sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa do Mỹ bí mật cung cấp để tấn công lực lượng Nga.

Các quan chức Mỹ hôm 24/4 cho biết lực lượng Ukraine đã sử dụng vũ khí này để tấn công một sân bay quân sự của Nga ở Crimea vào tuần trước và lực lượng Nga ở một khu vực bị chiếm đóng khác trong đêm.

Các tên lửa mới mang lại cho Ukraine sức mạnh tấn công gần gấp đôi so với phiên bản vũ khí tầm trung mà nước này nhận được từ Mỹ vào tháng 10 năm ngoái.

Một quan chức giấu tên của Mỹ nói với hãng tin AP rằng nhiều tên lửa sẽ được cung cấp như một phần của gói viện trợ quân sự mới được Tổng thống Biden ký hôm 24/4.

Việc cung cấp hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS), có tầm bắn 300km, diễn ra sau nhiều tháng tranh luận trong chính quyền Biden về lo ngại rằng Ukraine có thể sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu nằm sâu bên trong nước Nga.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết, việc Nga sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa  vào tháng 12 và tháng 1 đã khiến các quan chức thay đổi quyết định.

Video trên mạng xã hội tuần trước cho thấy vụ nổ tại một sân bay ở Crimea, nhưng các quan chức vào thời điểm đó không xác nhận đó là ATACMS.

Mỹ đã cung ứng tên lửa tầm xa cho Ukraine 

Trong khi đó, ông Biden hôm 24/4 đã ký thành luật một dự luật sẽ cung cấp hàng chục tỷ đô la viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Ông Biden nhấn mạnh: “Nó mang lại sự hỗ trợ quan trọng cho các đối tác của Mỹ để họ có thể tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa đối với chủ quyền của mình”.

Gói viện trợ ban đầu bao gồm các phương tiện, đạn phòng không Stinger, đạn bổ sung cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao, đạn pháo 155mm, đạn chống tăng TOW và Javelin cùng các vũ khí khác có thể được đưa vào sử dụng ngay trên chiến trường.

Ukraine trước đó đã yêu cầu Mỹ cung ứng hệ thống tên lửa tầm xa trong bối cảnh các cuộc tấn công của Nga ngày càng gia tăng.

Ông Biden đã gây áp lực lên các nhà lập pháp trong sáu tháng để phê duyệt thêm nguồn tài trợ cho Ukraine, bất chấp sự phản đối của phe cánh hữu của Đảng Cộng hòa. Trước đó cựu tổng thống Donald Trump, đã phản đối viện trợ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên X rằng “khả năng tầm xa, pháo binh và phòng không của Ukraine là những công cụ cực kỳ quan trọng để nhanh chóng khôi phục nền hòa bình công bằng”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang