Hàng ngàn người Ukraine chạy khỏi Kharkov sau khi Nga tấn công dồn dập

Chủ Nhật, 12/05/2024 16:20  | Anh Duy

|

​(CAO) Người đứng đầu khu vực Kharkov của Ukraine cho biết các cuộc tấn công của Nga ở đông bắc Ukraine đã khiến gần 1.800 người phải sơ tán khỏi khu vực này.

Giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới sau cuộc tấn công bất ngờ của Nga hôm 10/5.

Kiev trước đó đã dự báo ​​một cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè của Nga - bao gồm cả nỗ lực có thể nhằm chiếm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Nhưng Ukraine khẳng định lực lượng của họ có thể chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào.

Hôm 11/5, Nga thông tin, họ đã chiếm giữ 5 ngôi làng gần thị trấn Vovchansk trong cuộc tấn công mới nhất.

Vẫn chưa rõ người Nga sẽ tiến bao xa - liệu đây là một cuộc tấn công thăm dò hay là sự khởi đầu của một điều gì đó lớn hơn. Tuy nhiên, pháo binh Ukraine hiện đang bắn trả. Tiếng nổ vang rền trên những con phố vốn đã bị bom tàn phá.

Người đứng đầu khu vực - Oleh Syniehubov chia sẻ trên mạng xã hội rằng tổng cộng 1.775 người đã được sơ tán. Hàng trăm người khác vẫn còn ở Vovchansk, chỉ cách biên giới Nga 6km.

Người dân Ukraine bị thương đứng trước ngôi nhà đổ nát sau cuộc tấn công của Nga 

Serhii, một người dân, nói với BBC rằng nhà và xe cộ của ông đã bị bom lượn của Nga phá hủy. Vợ ông đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện với vết thương nặng. Những đám cháy vẫn tỏa khói.

Các quan chức Ukraine cho rằng Nga có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực biên giới nhưng không thể chiếm được thành phố Kharkiv.

Các báo cáo cho thấy Moscow đang hy vọng tạo ra một vùng đệm dài 10km (sáu dặm) cho khu vực Belgorod của mình, sau một loạt các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine.

Trong bài phát biểu hàng đêm hôm 11/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết giao tranh vẫn đang tiếp diễn ở 7 ngôi làng biên giới; đồng thời khẳng định: “Các hoạt động phòng thủ của chúng tôi vẫn tiếp tục ở khu vực Kharkov”. Trong khi đó, tình hình ở Donetsk “vẫn đặc biệt căng thẳng”.

Hôm 10/5, Hoa Kỳ đã công bố đợt viện trợ quân sự mới nhất trị giá 400 triệu USD cho Ukraine.

Đây sẽ là đợt viện trợ thứ ba của Washington cho nước này diễn ra sau nhiều tháng bế tắc chính trị - bổ sung vào gói viện trợ trước đó trị giá tổng cộng 7 tỷ USD được gửi vào cuối tháng 4.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho hay, viện trợ "cần thiết khẩn cấp" sẽ bao gồm đạn phòng không, đạn pháo, vũ khí chống tăng và xe bọc thép.

Hôm 10/5, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên rằng Nga sẽ "có những tiến bộ hơn nữa trong những tuần tới để cố gắng thiết lập vùng đệm dọc biên giới Ukraine".

Moscow đang tìm cách tận dụng việc bàn giao chậm trễ của vũ khí Mỹ bằng cách tiếp tục tiến công ở khu vực phía đông Donetsk.

Bình luận (0)

Lên đầu trang