Vụ án mạng khiến "thiên đường lướt sóng" của Mexico chao đảo

Chủ Nhật, 12/05/2024 12:02

|

(CATP) Chính quyền Mỹ vừa đưa ra cảnh báo cho du khách (DK) nước này khi tới bờ biển La Bocana, bang Bja California của Mexico sau khi 3 DK Úc, Mỹ vừa bị sát hại tại đây. Tuyên bố trên đã giáng đòn mạnh vào ngành Du lịch của bang nói riêng và Mexico nói chung vì nơi này được mệnh danh là "thiên đường lướt sóng".

Ba DK lướt sóng gồm 1 người Mỹ và 2 anh em trai trong 1 gia đình đến từ Úc cùng đi trên chiếc xe bán tải men theo bờ biển, vừa đi vừa cắm trại tại những nơi yêu thích để lướt sóng. Tuy nhiên, ngày 28/4/2024 điều bất thường đã xảy ra, khi cả ba đột ngột chấm dứt liên lạc qua mạng, dù chỉ vài giờ trước đó họ vẫn liên tục gửi lên mạng những hình chụp phong cảnh và bản thân trên đường đi, trong khi tất cả cũng không tới phòng trọ đặt trước ở TP.Ensenada gần đó.

Người thân và bạn bè của cả ba đã báo động và yêu cầu chính quyền sở tại tìm kiếm. Dựa theo hình ảnh do những người mất tích chụp, Cảnh sát Mexico đã tái hiện lộ trình của các DK này và khoanh vùng nơi họ được cho là mất tích. Sau 1 tuần, cảnh sát phát hiện dấu tích còn lại của 1 lều trại, cách đó không xa là xác chiếc xe bị đốt cháy và tiến thêm vài dặm là cái giếng được đậy bằng những tấm ván lướt sóng, bên dưới có... 4 thi thể! Sau khi giám định, 3 cái xác được cho là các DK Mỹ và Úc đang được tìm kiếm, còn thi thể thứ tư của 1 người đã chết từ trước nhưng chưa rõ tung tích. Cả ba DK đều bị bắn vào đầu.

Cuộc điều tra nhanh chóng tìm ra nghi phạm là nhóm 3 tên do Gerardo Garcia Cota - kẻ có tiền án liên quan đến ma túy - cầm đầu. Chính Ari Gisel - bạn gái của đối tượng này - khai, hôm 28/4 hắn về nhà và kể với cô rằng vừa "ra tay" với 3 gã gringo (người Mexico thường dùng từ này để chỉ những người nói tiếng Anh hoặc người Mỹ). Khi Ari hỏi lại: "Ý anh muốn nói gì?" thì Garcia trả lời: "Tao vừa giết chúng nó” rồi đưa cô xem chiếc xe đã được thay bằng những cái bánh xe mà hắn cướp được từ các gringo. Nghe vậy, Ari hoảng sợ, lén bỏ về nhà mẹ.

Chiếc xe bán tải của ba du khách bị đốt cháy tại hiện trường
Ari Gisel

Khi tin này tới tai cảnh sát, họ đã khám xét đồng thời bắt giữ cả Gerardo Garcia Cota lẫn Ari Gisel. Cơ quan điều tra cũng phát hiện trong số các bánh xe của Garcia có cả loại vỏ thường dùng cho loại xe của 3 DK vừa bị sát hại.

Cuộc điều tra vẫn tiếp tục với 2 giả thiết: Nhiều khả năng nhất là Garcia cùng đồng bọn chạy xe qua nơi 3 DK đang đóng lều và thấy xe của họ có chiếc vỏ mà hắn đang cần. Theo dấu vết lưu lại trên bãi biển, các DK đã tìm cách bảo vệ tài sản của mình trước khi bị hạ sát bằng súng; sau đó, những kẻ sát nhân đã đốt xe và phi tang xác xuống giếng. Khả năng thứ hai là 2 DK nọ bị nhận lầm là 1 nhóm thuộc băng đối địch trong đường dây mua bán ma túy. Cơ sở của nhận định này là cái xác thứ tư chưa được nhận dạng cùng tiểu sử của Garcia. Hơn nữa, 3 DK lướt ván là những người từng đi nhiều nơi, có kinh nghiệm và thừa khôn ngoan để hiểu rằng ở bãi biển vắng vẻ của bang Baja California nổi tiếng về tội phạm này thì việc đánh đổi mạng sống của mình để giữ 1-2 cái bánh xe hơi là điều ngu ngốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang