Phá án nhờ "nhân chứng không biết giao tiếp":

Kỳ cuối: Sợi lông chó giúp tố cáo tội ác

Thứ Sáu, 10/05/2024 14:58

|

(CATP) Vị thẩm phán ấy lui về sống ở một vùng quê vắng vẻ tại hạt Brevard, bang Florida, Mỹ sau khi về hưu để an hưởng tuổi già, nhưng sáng 23/7/2000 khi vừa bước ra hiên sau, ông phát hiện một vật dài nổi dập dềnh trên đoạn sông phía sau nhà và khi tới gần, cựu thẩm phán mới bàng hoàng nhận ra đó là 1 thi thể nữ.

Giữa hàng loạt chứng cứ tại hiện trường...

Tình trạng nạn nhân không thể xác minh danh tính do thi thể đã ngâm trong nước nhiều ngày, tay chân bị trói bằng sợi dây dù với nút thắt khá đặc biệt: thường thấy trong lực lượng Hải quân, vướng trên đó là sợi lông đen dày, cứng sau đó được xác định là... lông chó! Do nhiều bộ phận thi thể đã rữa nên chuyên viên pháp y chỉ đưa ra giả định rằng nạn nhân chết đuối hoặc ngạt thở do dải băng dính màu trắng bịt kín quanh miệng và mũi.

Hiện trường cho thấy có vẻ hung thủ muốn phi tang xác nên đã cột túi đá vào thi thể cho chìm xuống đáy sông, nhưng vì chiếc túi là loại dùng cột đồ trong siêu thị quá mỏng nên nhanh chóng bục ra khiến cái xác nổi lên.

Thực nghiệm hiện trường bằng cách ném các túi lưới chứa số dừa có trọng lượng tương đương thi thể xuống khúc sông này ở nhiều vị trí và căn cứ theo hướng di chuyển, điều tra viên xác định thi thể được vứt từ thuyền xuống nơi sâu nhất của dòng chảy này. Khả năng hung thủ là người thông thạo địa hình sông nước, nhất là dòng chảy, không loại trừ đang công tác trong lực lượng Hải quân do đặc điểm vết thắt từ sợi dây thừng, đồng thời nuôi thú cưng là con chó mực có màu lông đen.

... Đến điểm mấu chốt: Sợi lông chó trên dây thừng

Sau khi áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ nhưng vẫn không tìm ra hung thủ, chuyên viên pháp y đành lấy mẫu vân tay bằng cách tìm cách bóc tách sao cho phần da của ngón tay phải còn nguyên để có thể phủ lên ngón tay của người tiến hành thực nghiệm nhằm lăn dấu vân tay. Kết quả cho thấy trùng với dấu vân tay của Misty Morse (22 tuổi), có tên trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra vì từng có tiền án.

Sợi lông chó vướng trên đoạn dây dù dùng cột thi thể nạn nhân giúp tố cáo hung thủ

Tìm hiểu, điều tra viên biết Misty vừa chuyển về sống với mẹ tại hạt Brevard. Tối 19/7/2000, cô xin phép ra ngoài gặp gỡ bạn bè nhưng không thấy quay về. Sau 4 ngày mất liên lạc, gia đình định trình báo cảnh sát thì nhận được hung tin. Các mối quan hệ xã hội cho thấy Misty đã hẹn hò với Bobby Cooper chỉ vài ngày trước khi mất tích. Nhưng đối tượng này đã nhanh chóng được loại khỏi danh sách tình nghi vì không biết lái thuyền và cũng chẳng nuôi chó. Căn cứ lịch sử cuộc gọi của nạn nhân từ phía nhà mạng, điều tra viên nắm được Misty lần lượt nhận 2 cuộc gọi vào khoảng 2 giờ sáng 20/7/2000 từ số điện thoại của bạn trai cũ là Brent Huck (28 tuổi).

Tại cơ quan điều tra, Brent khai gặp Misty 18 tháng trước khi vụ án mạng xảy ra, hai người từng hẹn hò một thời gian rồi chia tay, nhưng vẫn còn quan hệ gần gũi, lần gần nhất là vào ngày 11/7/2000. Theo lời đối tượng này, 2 cuộc gọi đến số máy của Misty ngày 20/7/2000 xuất phát từ việc anh này nghe bạn bè ở quán bar kể lại rằng người tình cũ Misty đang rêu rao khắp nơi là đang mang thai con của Brent và vì tức giận nên anh ta đã liên lạc với Misty để hỏi cho ra nhẽ.

Theo lời người thân, Brent sống một mình trong căn nhà cạnh dòng sông nơi tìm thấy thi thể Misty và là người khá thông thạo tàu thuyền, luồng lạch, từng gia nhập lực lượng Hải quân nhưng phải xuất ngũ do vi phạm kỷ luật. Chính vì thế, trong số nghi can, Brent là đối tượng duy nhất có khả năng gây án. Khi khám nhà, cảnh sát phát hiện Brent có nuôi con chó lai béc-giê màu đen, mà theo lời đối tượng là do Misty để lại vì cô không chăm được thú cưng này tại nơi ở mới và đồng ý để điều tra viên thu thập mẫu lông chó để làm rõ.

Điều bất ngờ đã xảy ra khi trong lúc khám phòng ngủ, cảnh sát thu được mẩu băng dính màu trắng trong chiếc tủ nhỏ nơi đầu giường và ở gian bếp cũng có loại túi nylon của siêu thị giống với kiểu chứa thi thể; thêm tình tiết quan trọng khi thợ lặn mò được tại đoạn sông sau nhà đối tượng này 1 một đoạn dây dù với nút thắt đặc thù giống với đoạn dây trói thi thể. Mặc dù vậy, điểm mấu chốt đều trông vào kết quả giám định ADN sợi lông chó vướng trên dây thừng.

Qua đối chiếu, chuyên viên pháp y nhận định sợi lông chó trên người nạn nhân có cùng chuỗi ADN ty thể với chú chó của Brent và dù chuỗi ADN đặc thù này chỉ có thể xuất hiện trong khoảng 10% số chó nhưng kết hợp với các chứng cứ khác, điều tra viên vẫn nhận định đã đủ chứng cứ khởi tố. Vì thế, tháng 10/2002 Brent Huck bị khởi tố về hành vi "bắt cóc", "giết người", lãnh 2 án chung thân, sau đó đơn kháng cáo đã bị bác vào năm 2004.

Theo các công tố viên, nguyên nhân gây án là do Brent Huck vừa đính hôn với người khác nên khi biết Misty rêu rao là đang mang thai con của mình, đối tượng này đã gọi hai cuộc điện thoại cho cô và sau khi tranh cãi đã "dỗ ngọt" nạn nhân tới nhà riêng để gây án.

Kỳ 1: Chú vẹt báo ơn cho chủ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang