Nga sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu

Thứ Hai, 13/05/2024 12:07  | Anh Duy

|

(CAO) Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu – một đồng minh lâu năm của ông.

Ông Shoigu - 68 tuổi đã đảm nhiệm vị trí này từ năm 2012 và sẽ được bổ nhiệm làm thư ký Hội đồng An ninh Nga. Các tài liệu do thượng viện quốc hội Nga công bố cho biết vị trí của ông Shoigu sẽ được thay thế bởi Phó Thủ tướng Andrei Belousov.

Ông Shoigu đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến giữa Nga với Ukraine. Các tài liệu của chính phủ Nga cho thấy ông Putin muốn ông Shoigu tiếp quản vị trí của Nikolai Patrushev trong Hội đồng an ninh đầy quyền lực.

Hiện vẫn chưa rõ chức vụ mới của ông Patrushev sẽ là gì. Ông Shoigu có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin. Là một kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp, ông Shoigu nổi lên với tư cách là người đứng đầu Bộ khẩn cấp và cứu trợ thiên tai vào những năm 1990.

Tổng thống Putin và ông Shoigu

Người được đề xuất thay thế ông Shoigu là ông Belousov – là một nhà kinh tế nhưng có ít kinh nghiệm quân sự và sẽ gây ngạc nhiên cho một số người. Nhưng theo quan điểm của các nhà phân tích khác, động thái này cho thấy Tổng thống Putin đang tìm cách điều chỉnh nền kinh tế Nga có hệ chặt chẽ hơn với nỗ lực chiến tranh.

Người phát ngôn báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết đề xuất bổ nhiệm một nhân vật dân sự cho thấy vai trò của bộ trưởng quốc phòng được kêu gọi "đổi mới".

Ông nhấn mạnh: “Người cởi mở hơn với những đổi mới là người sẽ giành chiến thắng trên chiến trường”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang