Khi luật sư đánh mất niềm tin:

Kỳ cuối: Hai luật sư lãnh án vì ham "trò lạ”

Thứ Sáu, 17/05/2024 13:25

|

(CATP) Câu chuyện về hai LS ở Châu Âu bị kết án giết người gần đây, sau đó yêu cầu tòa xử trắng án vì "tai nạn ngoài ý muốn" chứ không cố ý xem chừng khó được chấp nhận. Nhưng điều đáng nói là vụ án mạng này đã dẫn đến những cuộc tranh cãi gay gắt, thu hút sự quan tâm trong và ngoài cộng đồng pháp luật, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự liêm chính và đạo đức trong nghề "cầm cân nảy mực" này.

Cú "trượt chân" của luật sư danh tiếng

Ngày 18/6/2017, xác cô Aurélie Nawoy (32 tuổi) được phát hiện trong căn hộ ở thị trấn Beauvais, cách thủ đô Paris của Pháp khoảng 100km về phía Bắc. Pháp y xác định nạn nhân tử vong vì ngạt thở do bị siết cổ bằng dây điện. Căn hộ nơi phát hiện thi thể là của LS Thierry Deblangy nổi tiếng trong vùng. Ông từng được công nhận là một trong những LS giỏi nhất ở lĩnh vực của mình, luôn nỗ lực giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề pháp lý của họ.

Tuy nhiên, vài năm sau này công việc và cả tiếng tăm của LS Thierry dần sa sút, trở thành người "khó kiểm soát được bản thân" do rượu. Bắt đầu từ năm 2015 tòa án và Đoàn LS Beauvais đã yêu cầu Thierry không được phép đến 2 nơi trên trong tình trạng say xỉn. Mối quan hệ của LS Thierry với cô Nawoy - vốn là trợ lý của ông - cũng đầy mâu thuẫn trong bối cảnh rượu chè và gây gổ. Cô Nawoy chết trong lần mới nhất - và cũng là lần cuối cùng - khi 2 người quay lại với nhau.

Làm việc với CS, Thierry đưa ra những lời khai tiền hậu bất nhất. Ban đầu ông ta nói mình bóp cổ bạn gái; nhưng sau khi được xem các bằng chứng, vị LS này thú nhận đã siết cổ người tình bằng dây điện. Năm 2018, ông gửi 1 lá thư ngắn cho quan tòa trần tình rằng mình đã nói dối vì ngượng ngùng và sợ hãi, thực ra cô Nawoy chết do 1 tai nạn trong lúc cả hai đang "mây mưa". "Tôi không nhận ra thời điểm Nawoy bất tỉnh cho đến khi nhìn thấy những chấm xanh trên mặt cô ấy thì đã muộn!", LS Thierry giải thích với Bồi thẩm đoàn Beauvais về "trò” tăng cảm hứng của cả hai.

Tuy nhiên, các nhà điều tra và biện lý đã dùng những bằng chứng khác, chủ yếu là tin nhắn qua lại giữa hai bên, để thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng đó không phải tai nạn mà là hành động cố ý đã được chuẩn bị trước.

Thierry Deblangy

Ngày 24/9/2002, sau 3 ngày xét xử, Tòa đại hình ra phán quyết Thierry Deblangy đã sát hại bạn gái và tuyên phạt 23 năm tù (biện lý yêu cầu 30 năm). Năm 2021, Tòa phúc thẩm tại Amiens chẳng những không giảm mà còn tăng mức án thêm 1 năm, thành 24 năm cho LS Thierry Deblangy.

Luật sư triệu phú "may mắn"

Vụ án xảy ra đêm 27 rạng sáng 28/2/2016 tại vùng ngoại ô Grand-Saconnex của Geneva (Thụy Sĩ). Tên của bị cáo được viết tắt là P., một LS nổi tiếng về Luật Thương mại, và vợ ông (66 tuổi), gọi tắt là K., đã trải qua buổi tối bên bạn bè mà không ai trong số họ nhận thấy có điều đặc biệt. Nhưng sáng hôm sau, người ta nhận được tin bà K. đã chết. Người chồng 72 tuổi, có tên trong ban giám đốc các công ty nổi tiếng với danh mục đầu tư bất động sản đáng kể, khẳng định vợ mình qua đời vì nguyên nhân tự nhiên.

Ông khai, sáng hôm đó nghe thấy âm thanh giống như bị bóp nghẹt từ trên giường, sau đó thấy vợ nằm trên sàn trong phòng tắm, ông đã bế lên giường, điều này giải thích vì sao xuất hiện những vết bầm tím trên tay chân của bà. Nguyên nhân tử vong được pháp y xác định là chết ngạt. Tuy nhiên, pháp y đã phát hiện sợi lông chim dài 4,5cm trong phế quản của bà. Các điều tra viên cho rằng nạn nhân qua đời do bị chết ngạt dưới 1 cái gối bịt mặt, miệng, mũi và trong lúc nạn nhân cố gắng thở, sợi lông vũ đã bị hút vào phế quản.

Tại tòa sơ thẩm, bị cáo tuyên bố: "Tôi không bao giờ làm tổn thương hoặc thậm chí là giết cô ấy". Mặc dù nhìn nhận động cơ giết người của bị cáo chưa thật rõ ràng, nhưng tòa sơ thẩm tại Geneva đã tuyên phạt bị cáo P. 13 năm tù.

Ở phiên xử phúc thẩm, bị cáo P. thừa nhận người vợ chết không phải vì nguyên nhân tự nhiên, mà do tai nạn trong lúc quan hệ. Hôm đó, ông P. thấy bà cũng như mọi ngày, không phản ứng gì, nhưng sau khi từ phòng vệ sinh bước ra, ông bắt đầu nhận thấy có điều gì đó bất ổn nên ôm bà và hiểu là vợ đã chết. "Tôi hoảng đến mức không nhớ nổi số điện thoại khẩn cấp", ông nói và đành gọi điện cho con gái riêng của vợ sống gần đó, thú nhận chẳng hiểu vì sao đã bịa ra câu chuyện vợ bất tỉnh trong nhà tắm. Theo lời bị cáo này, có lẽ ông bị bản năng và trực giác điều khiển, vì đúng là vài tuần trước bà đã lả đi trong nhà tắm mà không bị gì cả.

Ngày 10/5/2024, Tòa án Liên bang Thụy sĩ đã chấp nhận lời khai lại của bị cáo P. và giảm mức án xuống còn 3 năm. Bản án gây nhiều tranh cãi. Phe tán đồng không ít, trong đó có cả các con riêng của bà K., trong lúc phía chỉ trích đặt câu hỏi: Nếu bị cáo không phải triệu phú thì bản án có được lật lại như vậy không?

Bình luận (0)

Lên đầu trang