Quốc tế quan tâm chuyến thăm của tổng thống Nga Putin đến Trung Quốc

Thứ Năm, 16/05/2024 11:03  | Anh Duy

|

​(CAO) Trung Quốc hôm 16/5 đã đón Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm cấp nhà nước, chuyến thăm được phương Tây theo dõi chặt chẽ.

Chuyến đi kéo dài hai ngày này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống mới vào đầu tháng này.

Ông Putin đến Bắc Kinh vào sáng 16/5 và dự kiến ​​gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối ngày hôm nay. Đây là lần thứ 4 hai nhà lãnh đạo gặp nhau kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine vào tháng 2/2022.

Hai bên có thể sẽ thảo luận về các cách để tăng cường quan hệ đối tác “không giới hạn” vốn đã được công bố tại cuộc gặp trước đó gần hai năm trước. Thương mại song phương của Trung Quốc với Nga đã tăng 26% lên mức kỷ lục 240 tỷ USD vào năm ngoái.

Các nhà phân tích nói với tờ The Independent rằng Bắc Kinh và Moscow sẽ cố gắng tìm cách mở rộng thương mại song phương và né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Putin gặp nhau tại Bắc Kinh hôm 16/5 

Swaran Singh - chuyên gia quan hệ quốc tế và là giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ nhận định: “Cuộc gặp giữa hai ông Putin - Tập Cận Bình vừa mang tính hệ quả vừa mang tính biểu tượng vì họ chắc chắn sẽ tìm cách tăng cường quan hệ đối tác”.

Đối với ông Putin, chuyến thăm là cơ hội để thể hiện liên minh của ông với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trước chuyến thăm, ông Putin ca ngợi sự hiểu biết của lãnh đạo Trung Quốc về “nguyên nhân sâu xa và ý nghĩa địa chính trị toàn cầu” của cuộc chiến Ukraine và hoan nghênh kế hoạch hòa bình của Bắc Kinh nhằm chấm dứt xung đột.

Ông nói với hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã: “Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng cho cuộc xung đột này thông qua các biện pháp hòa bình. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại về Ukraine, nhưng những cuộc đàm phán như vậy phải tính đến lợi ích của tất cả các quốc gia liên quan đến cuộc xung đột, bao gồm cả lợi ích của chúng tôi”.

Ông Putin cho biết thêm rằng hai nước có kế hoạch “hợp tác chặt chẽ hơn trong công nghiệp và công nghệ cao, vũ trụ và nguyên tử hòa bình, trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo và các lĩnh vực đổi mới khác”.

“Chuyến thăm của ông Putin tới Bắc Kinh, với phái đoàn gồm các thành viên nội các Nga và người đứng đầu các ngân hàng nhà nước và tập đoàn năng lượng, cho thấy mối quan hệ đối tác toàn diện về phối hợp chiến lược cho kỷ nguyên mới giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục phát triển toàn diện” - Tiến sĩ Jonathan Ward, thành viên cấp cao tại Viện Hudson ở Washington DC và là tác giả của cuốn Thập kỷ quyết định, nhận đinh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang