Mỹ cấm công ty Trung Quốc sở hữu đất gần khu vực căn cứ tên lửa hạt nhân

Thứ Ba, 14/05/2024 12:36  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho một công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc và các đối tác của công ty này bán đất gần căn cứ tên lửa hạt nhân của Mỹ mà họ sở hữu với lý do lo ngại về nguy cơ gián điệp.

Nhà Trắng cho biết, MineOne Partners- phần lớn thuộc sở hữu của công dân Trung Quốc có 120 ngày để bán tài sản, nơi họ điều hành hoạt động khai thác tiền điện tử.

Vùng đất này cách căn cứ không quân ở bang Wyoming chưa đầy một dặm (1,6 km), nơi cất giữ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, "sự gần gũi của bất động sản thuộc sở hữu nước ngoài với căn cứ tên lửa chiến lược... và sự hiện diện của các thiết bị chuyên dụng và có nguồn gốc nước ngoài có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giám sát và gián điệp, gây ra rủi ro an ninh quốc gia”.

Căn cứ Không quân Francis E. Warren ở Wyoming là nơi đặt tên lửa đạn đạo liên lục địa hạt nhân Minuteman III.

MineOne mua khu đất gần căn cứ quân sự vào năm 2022 và sau đó lắp đặt thiết bị khai thác tiền điện tử.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), một cơ quan quyền lực chuyên giám sát các giao dịch nhằm đề phòng các mối đe dọa an ninh quốc gia, đã không được thông báo về việc mua lại công ty này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden 

Các nhà chức trách đã được cảnh báo về giao dịch này sau khi có thông tin từ một thành viên của công chúng.

Hội đồng liên cơ quan do Bộ Tài chính Hoa Kỳ lãnh đạo đã xác định rằng việc mua bán này có liên quan đến an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói trong một tuyên bố: “Quyết định của Tổng thống Biden buộc MineOne bán đất nhấn mạnh vai trò gác cổng quan trọng mà CFIUS phục vụ nhằm đảm bảo rằng đầu tư nước ngoài không làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta”.

Các nhà lập pháp Mỹ ngày càng lo ngại về việc Trung Quốc mua tài sản gần các cơ sở quân sự nhạy cảm.

Thông báo mới nhất từ ​​Nhà Trắng được đưa ra chỉ một ngày trước khi chính quyền Biden chuẩn bị tăng mạnh thuế đối với một số hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm cả xe điện.

Bình luận (0)

Lên đầu trang