Thủ tướng Slovakia bị ám sát ở cự ly gần gây chấn động Châu Âu

Thứ Năm, 16/05/2024 01:47  | Anh Duy

|

​(CAO) Thủ tướng Slovakia – ông Robert Fico đã bị bắn thẳng vào bụng và cánh tay bởi một 'sát thủ 71 tuổi' vào tối 15/5 (giờ VN).

Đoạn phim lan truyền trên mạng xã hội ghi lại khoảnh khắc gây sốc, thủ tướng Fico, 59 tuổi, bị tấn công qua hàng rào khi ông chào đón những người ủng hộ ở Handlova, phía đông bắc Bratislava, sau cuộc họp của chính phủ Slovakia.

Khi thủ tướng bắt tay những người dân vẫy tay và cổ vũ, nhân viên an ninh của ông đứng canh gác phía sau ông, trước khi hỗn loạn bùng phát.

Có thể thấy một cá nhân từ trong đám đông lao về phía trước, với khẩu súng trên tay và bắt đầu bắn về phía thủ tướng đang ở ngoài khung hình máy ảnh.

Lực lượng an ninh đã cố gắng khống chế người đàn ông được cho là Juraj Cintula, 71 tuổi, đến từ Levice, đẩy người này ngã xuống đất.

Fico đã được bầu lại lần thứ tư vào tháng 10 năm ngoái, gần đây ông cam kết ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Ông cũng gây ý kiến trái chiều ở Anh khi nói rằng nước Anh đang phải 'đau khổ' vì Brexit (rời khỏi Liên minh Châu Âu).

Trong đoạn phim được RTV Prievidza công bố trực tuyến, có thể thấy tay súng đang đợi ở hàng rào để tiếp cận thủ tướng.

Mặc dù bị 5 nhân viên bảo vệ vây quanh, Cintula, kẻ được cho là tấn công đã bắn 5 phát súng trước khi vị thủ tướng đổ gục xuống.

Có thể thấy Fico loạng choạng lùi lại sau phát súng đầu tiên, trước khi vấp phải chiếc ghế dài phía sau và ngã xuống đất, khi lực lượng an ninh có vũ trang ập đến từ mọi phía.

Thủ tướng Slovakia – ông Robert Fico - Ảnh: AP

Người xem có thể được nhìn thấy nhảy lùi lại kinh hãi trước những gì họ vừa chứng kiến.

Đoạn phim cắt thành đoạn clip quay cảnh một chiếc ô tô màu đen phóng nhanh qua một góc phía sau hiện trường vụ tấn công, trước khi thủ tướng được đưa vào phía sau xe.

Một nhân chứng nói với trang tin tức Dennik của Slovakia rằng Fico đã rời khỏi tòa nhà để chào đón những người tập trung trước khi 'nhiều phát súng được bắn'.

Thủ tướng bị thương đã được trực thăng đưa đến bệnh viện gần đó sau khi bị ba vết thương do đạn bắn - hai vết vào cánh tay và một vết vào bụng, Aktuality.sk đưa tin.

Người bắn thủ tướng Robert Fico là một nhà văn và là thành viên sáng lập một câu lạc bộ văn học.

Vụ tấn công đã gây chấn động toàn châu Âu. Phó chủ tịch quốc hội Lubos Blaha đã xác nhận vụ việc trong một phiên họp của quốc hội và hoãn lại cho đến khi có thông báo mới, hãng thông tấn TASR của Slovakia cho biết.

Hiện chưa rõ động cơ của kẻ xả súng vào thời điểm này.

Ông Fico tiếp xúc người dân trước khi bị bắn - Ảnh: AP

Sự lãnh đạo ở nhiệm kỳ mới của Fico với tư cách thủ tướng đã có một khởi đầu khó khăn sau khi ông tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine vào tháng 1, và chỉ vào tháng trước, ông đã thông qua kế hoạch loại bỏ đài truyền hình công cộng RTVS.

Quốc hội đang họp vào thời điểm xảy ra vụ tấn công và các phương tiện truyền thông địa phương của Slovakia đưa tin rằng một đồng nghiệp trong đảng của Fico đã hét vào mặt các nghị sĩ đối lập, cáo buộc họ kích động vụ tấn công.

Khoảnh khắc sau khi ông Fico bị bắn được đội cận vệ đưa lên xe 
Thành phố nơi xảy ra vụ ám sát 
Nghi phạm bị khống chế - Ảnh: Reuters
Chân dung nghi phạm - Ảnh: CNN

Bình luận (0)

Lên đầu trang