Các nhà khoa học có thể đã giải được bí ẩn xây dựng kim tự tháp Ai Cập

Thứ Sáu, 17/05/2024 12:04  | Anh Duy

|

​(CAO) Các nhà khoa học tin rằng họ có thể đã giải đáp được bí ẩn về cách 31 kim tự tháp, bao gồm cả khu phức hợp Giza nổi tiếng thế giới, được xây dựng ở Ai Cập hơn 4.000 năm trước.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina Wilmington đã phát hiện ra rằng các kim tự tháp có khả năng đã được xây dựng dọc theo một nhánh cổ xưa đã bị vùi lấp từ lâu của sông Nile - hiện bị ẩn dưới sa mạc và đất nông nghiệp.

Trong nhiều năm, các nhà khảo cổ học cho rằng người Ai Cập cổ đại chắc hẳn đã sử dụng một tuyến đường thủy gần đó để vận chuyển những vật liệu như những khối đá cần thiết để xây dựng các kim tự tháp trên sông.

Nhưng cho đến nay "không ai chắc chắn về vị trí, hình dạng, kích thước hoặc khoảng cách của tuyến đường thủy khổng lồ này với địa điểm kim tự tháp thực sự", theo một trong những tác giả của nghiên cứu - Giáo sư Eman Ghoneim.

Trong nỗ lực xuyên lục địa, nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh vệ tinh radar, bản đồ lịch sử, khảo sát địa vật lý và lõi trầm tích (một kỹ thuật được các nhà khảo cổ học sử dụng để phục hồi bằng chứng từ các mẫu) để lập bản đồ nhánh sông - mà họ tin rằng đã bị chôn vùi bởi hạn hán và bão cát lớn hàng ngàn năm trước.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho biết, nhóm nghiên cứu đã có thể "xuyên thủng bề mặt cát và tạo ra hình ảnh về các đặc điểm ẩn" bằng cách sử dụng công nghệ radar.

Các nhà khoa học có thể đã giải mã được phương cách xây dựng kim tự tháp 

Trong số những đặc điểm đó có "những dòng sông bị chôn vùi và các công trình cổ xưa" chạy ở chân đồi, nơi có "phần lớn các kim tự tháp Ai Cập cổ đại" - Giáo sư Ghoneim nói.

Trao đổi với BBC, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Suzanne Onstine cho hay "đã xác định được nhánh sông thực tế và có dữ liệu cho thấy có một tuyến đường thủy có thể được sử dụng để vận chuyển các khối nặng hơn thiết bị, con người". 

Mọi thứ, thực sự giúp chúng tôi giải thích việc xây dựng kim tự tháp – nhóm nghiên cứu này khẳng định.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nhánh sông - được đặt tên là nhánh Ahramat, với "ahramat" có nghĩa là kim tự tháp trong tiếng Ả Rập - dài khoảng 64km (39 dặm) và rộng từ 200-700m. Nhánh sông này giáp với 31 kim tự tháp, được xây dựng từ 4.700 đến 3.700 năm trước.

Việc phát hiện ra nhánh sông đã 'tuyệt chủng' này giúp giải thích mật độ kim tự tháp dày đặc giữa Giza và Lisht, nơi hiện là khu vực khắc nghiệt của sa mạc Sahara.

Các nhà khoa học phát hiện có nhánh sông Nile bị bồi lấp là con đường thuỷ quan trọng để xây dựng kim tự tháp 

Tờ báo thông tin, sự gần gũi của nhánh sông với các khu phức hợp kim tự tháp cho thấy rằng nó "đã hiện diện trong giai đoạn xây dựng các kim tự tháp này".

Tiến sĩ Onstine giải thích rằng người Ai Cập cổ đại có thể "sử dụng dòng sông để vận chuyển những khối nặng này thay vì sức lao động của con người", đồng thời nói thêm rằng "chỉ là họ tốn ít công sức hơn rất nhiều".

Sông Nile là huyết mạch của Ai Cập cổ đại - và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang