Người đầu tiên có quyền được an tử ở Peru

Thứ Tư, 24/04/2024 13:55  | Anh Duy

|

(CAO) Một phụ nữ Peru mắc căn bệnh nan y phải nằm liệt giường và cần được chăm sóc suốt ngày đêm đã trở thành người đầu tiên ở nước này được an tử.

Sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài, Ana Estrada, 47 tuổi, “đã chết theo ý mình, phù hợp với ý tưởng về phẩm giá và toàn quyền kiểm soát quyền tự chủ của mình cho đến cuối cùng”, gia đình cô cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ hôm 22/4.

Cái chết êm ái hay còn gọi là an tử bị cấm ở Peru, nhưng vào tháng 2/2021, một tòa án Peru đã ra lệnh cho các cơ quan y tế “tôn trọng quyết định của Estrada” về việc kết liễu cuộc đời cô thông qua thủ tục y tế dẫn đến cái chết được an tử.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, hệ thống tư pháp của nước này công nhận và cho phép một người có quyền kết thúc cuộc sống của mình.

Cơ quan y tế đã không kháng cáo và quyết định này sau đó đã được Tòa án tối cao phê chuẩn vào tháng 7/2022.

“Đây là một phán quyết lịch sử” - luật sư của cô, Walter Gutierrez, nói vào thời điểm đó; đồng thời cho biết Estrada “rất vui” sau khi nhận được tin.

Estrada trên giường bệnh 

Gutierrez giải thích với CNN rằng Estrada “yêu cuộc sống và muốn tiếp tục sống trong những giới hạn của hoàn cảnh của mình”, nhưng muốn được tự do chết theo ý mình.

Là một nhà tâm lý học chuyên nghiệp, Estrada mắc chứng bệnh viêm đa cơ, một căn bệnh mãn tính và thoái hóa ảnh hưởng đến cơ bắp của cô, khiến cô không thể nói và phải nằm liệt giường. Cô đã phải thở máy và cần y tá chăm sóc suốt 24 giờ một ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2021, Estrada nói, cô muốn “thực hiện quyền lựa chọn thời điểm, cách thức và nơi để chết”.

Vào thời điểm đó, cô đã trải qua một cuộc chiến pháp lý trong khoảng bốn năm, ban đầu là do cô tự mình thực hiện và sau đó là với sự giúp đỡ của Văn phòng thanh tra.

Tuyên bố của gia đình viết: “Di sản của Ana sẽ sống trong tâm trí và trái tim của nhiều người cũng như trong lịch sử đất nước chúng ta”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang