Tàu Voyager 1 gửi phản hồi về Trái đất từ khoảng cách 24 tỷ km

Chủ Nhật, 17/03/2024 12:21  | Anh Duy

|

(CAO) Các kỹ sư của Cơ quan hàng không, vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tàu thăm dò Voyager 1 được phóng lên vũ trụ vào năm 1977 mới đây đã gửi các tín hiệu về Trái đất.

Voyager 1 và con tàu “song sinh” của nó, Voyager 2 đang mạo hiểm trôi trong vũ trụ chưa được khám phá dọc theo vùng bên ngoài của hệ Mặt trời.

Trong khi Voyager 1 tiếp tục chuyển tiếp tín hiệu vô tuyến ổn định đến nhóm điều khiển sứ mệnh của nó trên Trái đất, thì tín hiệu đó đã không mang theo bất kỳ dữ liệu nào có thể sử dụng được kể từ tháng 11, điều này cho thấy có vấn đề với một trong ba máy tính trên tàu vũ trụ này.

Tàu Voyager 1

Một tín hiệu mới nhận được gần đây từ tàu vũ trụ cho thấy nhóm sứ mệnh của NASA có thể đang đạt được tiến bộ trong nỗ lực tìm hiểu những gì Voyager 1 đang trải qua. Voyager 1 hiện là tàu vũ trụ ở xa Trái đất nhất với khoảng cách khoảng 15 tỷ dặm (24 tỷ km).

Trong khi đó, Voyager 2 đã đi được hơn 12,6 tỷ dặm (20,3 tỷ km) từ hành tinh của chúng ta. Cả hai đều ở trong không gian giữa các vì sao và là các tàu vũ trụ duy nhất từng hoạt động ngoài nhật quyển, bong bóng từ trường và các hạt của mặt trời, vượt xa quỹ đạo của Sao Diêm Vương.

Ban đầu được thiết kế để hoạt động trong 5 năm, hai tàu thăm dò Voyager là hai tàu vũ trụ hoạt động lâu nhất trong lịch sử. Tuổi thọ đặc biệt dài của chúng có nghĩa là cả hai tàu vũ trụ này đã giúp cung cấp thêm những hiểu biết sâu sắc về hệ Mặt trời của chúng ta và hơn thế nữa sau khi đạt được mục tiêu ban đầu là bay ngang qua Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương nhiều thập kỷ trước.

Nhưng cả hai tàu thăm dò đều đang phải đối mặt với những thách thức trong quá trình hoạt động khi chúng ngày càng “già” đi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang