Indonesia:

Phi công lái chiếc Airbus chở 153 người ngủ quên 28 phút giữa chuyến bay

Thứ Hai, 11/03/2024 20:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 11/3, BBC đưa tin chính quyền Indonesia đang điều tra hãng hàng không địa phương Batik Air sau khi cả hai phi công được phát hiện ngủ quên trong 28 phút giữa chuyến bay.

Hai phi công - đều đã bị đình chỉ tạm thời - đã ngủ quên trên chuyến bay ngày 25/1 từ Sulawesi đến thủ đô Jakarta. Một trong số họ được cho là đã mệt mỏi vì phải chăm sóc cặp con song sinh mới sinh của mình.

Chiếc Airbus A320 đã chệch hướng trong một thời gian ngắn nhưng đã hạ cánh an toàn, với tất cả 153 hành khách và thành viên phi hành đoàn đều không bị ảnh hưởng gì.

Phi công 32 tuổi đã yêu cầu phi công phụ của mình kiểm soát máy bay khoảng nửa giờ sau khi cất cánh và nói rằng anh ta cần nghỉ ngơi. Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, cơ phó 28 tuổi đã đồng ý.

Nhưng cơ phó cũng vô tình ngủ quên. Theo báo cáo, vợ anh vừa sinh đôi một cặp song sinh được một tháng tuổi và anh đang phụ giúp việc chăm sóc trẻ.

Cơ quan kiểm soát không lưu Jakarta đã cố gắng liên lạc với buồng lái của chiếc Batik Air A320 sau lần truyền tín hiệu cuối cùng được ghi lại nhưng không nhận được phản hồi.

Hai phi công ngủ quên trong chuyến bay khiến hãng bay bị điều tra 

Sự im lặng vô tuyến đó kéo dài 28 phút cho đến khi phi công chính thức dậy và nhận ra rằng phi công phụ của mình cũng đã ngủ quên. Ông cũng phát hiện ra rằng máy bay đã chuyển hướng trong một thời gian ngắn.

Các phi công sau đó đã trả lời các cuộc gọi từ Jakarta và hạ cánh máy bay an toàn.

Các cuộc kiểm tra y tế trước chuyến bay cho thấy những người đàn ông này đủ sức khỏe để bay. Huyết áp và nhịp tim của họ đều bình thường và xét nghiệm rượu cho kết quả âm tính.

Chuyên gia hàng không Alvin Lie nói với BBC rằng trong khi các phi công dường như đã được nghỉ ngơi hoàn toàn thì các cuộc kiểm tra lại không xác định được liệu chất lượng nghỉ ngơi của họ có tốt hay không.

Các nhà chức trách hiện đã "khiển trách mạnh mẽ" Batik Air về vụ việc, trong đó người đứng đầu cơ quan vận tải hàng không Indonesia - M Kristi Endah Murni nói rằng, Batik Air nên chú ý hơn đến thời gian nghỉ ngơi của phi hành đoàn.

Batik Air phản hồi, họ "hoạt động với chính sách nghỉ ngơi đầy đủ" và "cam kết thực hiện tất cả các khuyến nghị về an toàn".

Năm 2019, hãng hàng không này buộc phải hạ cánh khẩn cấp một chuyến bay sau khi phi công ngất xỉu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang