Hầu hết các thành phố ô nhiễm nhất thế giới nằm ở châu Á

Thứ Ba, 19/03/2024 18:08  | Anh Duy

|

(CAO) Theo một báo cáo mới, gần như tất cả trong số 100 thành phố có tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới năm ngoái (2023) đều nằm ở Châu Á.

Theo báo cáo của IQAir, cơ quan theo dõi chất lượng không khí trên toàn thế giới, phần lớn các thành phố này – 83 thành phố trong danh sách đều ở Ấn Độ và đều vượt quá hướng dẫn về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hơn 10 lần.

Nghiên cứu đã xem xét cụ thể các hạt mịn, hay PM2.5, chất gây ô nhiễm nhỏ nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất. Chỉ 9% trong số hơn 7.800 thành phố được phân tích chất lượng không khí được ghi nhận trên toàn cầu đáp ứng tiêu chuẩn của WHO, trong đó mức PM2.5 trung bình hàng năm không được vượt quá 5 microgam trên một mét khối.

Giám đốc điều hành IQAir Global - Frank Hammes cho biết: “Chúng tôi thấy rằng ô nhiễm không khí đều có tác động đến mọi mặt của cuộc sống. Và thông thường, ở một số quốc gia ô nhiễm nhất, nó có khả năng làm giảm tuổi thọ của con người từ ba đến sáu năm. Và trước đó sẽ dẫn đến nhiều năm đau khổ mà hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu có chất lượng không khí tốt hơn”.

Khi hít vào, PM2.5 đi sâu vào mô phổi và có thể xâm nhập vào máu. Nó đến từ các nguồn như đốt nhiên liệu hóa thạch, bão bụi và cháy rừng, và có liên quan đến bệnh hen suyễn, bệnh tim và phổi, ung thư và các bệnh về đường hô hấp khác, cũng như suy giảm nhận thức ở trẻ em.

New Delhi của Ấn Độ là một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất toàn cầu 

Begusarai - thành phố nửa triệu dân ở bang Bihar phía bắc Ấn Độ, là thành phố ô nhiễm nhất thế giới vào năm ngoái với nồng độ PM2,5 trung bình hàng năm là 118,9 - gấp 23 lần so với hướng dẫn của WHO. Theo sau trong bảng xếp hạng IQAir là các thành phố Guwahati, Assam, thủ đô New Delhi và các thành phố Mullanpur, Punjab.

Theo báo cáo, trên khắp Ấn Độ, 1,3 tỷ người, tương đương 96% dân số, sống với chất lượng không khí ô nhiễm cao gấp 7 lần so với hướng dẫn của WHO.

Trung và Nam Á là những khu vực có chất lượng không khí kém nhất trên toàn cầu, nơi có cả 4 quốc gia ô nhiễm nhất năm ngoái: Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ và Tajikistan.

Nam Á là khu vực được đặc biệt quan tâm, với 29 trong số 30 thành phố ô nhiễm nhất ở Ấn Độ, Pakistan hay Bangladesh. Báo cáo xếp hạng các trung tâm dân số lớn như Lahore ở vị trí thứ 5, New Delhi ở vị trí thứ 6 và Dhaka ở vị trí thứ 24.

Hammes cho biết sẽ không có sự cải thiện đáng kể nào về mức độ ô nhiễm trong khu vực nếu không có “những thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng năng lượng và hoạt động nông nghiệp”.

Ông nói thêm: “Điều đáng lo ngại ở nhiều nơi trên thế giới là những thứ gây ô nhiễm không khí ngoài trời đôi khi cũng là những thứ gây ô nhiễm không khí trong nhà. Vì vậy, nấu ăn bằng nhiên liệu bẩn sẽ tạo ra mức độ phơi nhiễm trong nhà cao gấp nhiều lần mức độ phơi nhiễm bạn thấy ở ngoài trời”.

IQAir nhận thấy rằng 92,5% trong số 7.812 địa điểm ở 134 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ nơi họ phân tích chất lượng không khí trung bình vào năm ngoái đã vượt quá hướng dẫn về PM2.5 của WHO.

Chỉ có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có chất lượng không khí “trong lành” là Phần Lan, Estonia, Puerto Rico, Australia, New Zealand, Bermuda, Grenada, Iceland, Mauritius và Polynesia thuộc Pháp.

Trên Thế giới, hàng triệu người chết mỗi năm vì các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí. Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ vào tháng 11, ô nhiễm không khí do nhiên liệu hóa thạch đang giết chết 5,1 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Trong khi đó, WHO cho biết 6,7 triệu người chết hàng năm do tác động tổng hợp của ô nhiễm không khí xung quanh và trong nhà.

Báo cáo của IQAir cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra, do đốt nhiên liệu hóa thạch, đóng vai trò “quan trọng” trong việc ảnh hưởng đến mức độ ô nhiễm không khí.

Cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm thay đổi các kiểu thời tiết, dẫn đến những thay đổi về gió và lượng mưa, ảnh hưởng đến sự phát tán các chất ô nhiễm. Báo cáo cho biết biến đổi khí hậu sẽ chỉ làm tình trạng ô nhiễm trở nên tồi tệ hơn khi tình trạng nắng nóng cực độ trở nên nghiêm trọng và thường xuyên hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang