An Giang: Bắt đầu thu hồi giấy phép mỏ cát cấp sai quy định

Thứ Tư, 02/08/2023 13:31  | Nguyễn Nhân

|

(CATP) Sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến cấp phép khai thác cát và thông báo trong thời hạn 30 ngày nếu chưa hoàn thành việc thu hồi, điều chỉnh sẽ chuyển thông tin để Cơ quan CSĐT Bộ Công an xem xét, xử lý thì tỉnh An Giang đã thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho Công ty Hải Toàn tại khu mỏ trên sông Tiền.

Ngày 01/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư đã ký quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho Công ty TNHH xây dựng dịch vụ thương mại Hải Toàn (Công ty Hải Toàn) tại khu mỏ trên sông Tiền (xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới). Một trong những căn cứ để UBND tỉnh An Giang ra quyết định thu hồi giấy phép khai thác là kết luận thanh tra số 1522/KL-TTCP ngày 06/7/2023 của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng cơ bản; công tác cấp giấy phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2015-2020.

Theo đó, UBND An Giang thu hồi giấy phép số 208/GP-UBND ngày 25/4/2019 (khu mỏ thượng nguồn), giấy phép số 570/GP-UBND ngày 17/9/2018 và quyết định số 2819/GP-UBND ngày 03/12/2020 (khu mỏ hạ nguồn) UBND tỉnh đã cấp phép cho Công ty Hải Toàn khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát sông) tại khu mỏ trên sông Tiền (thuộc xã Tấn Mỹ). Được biết, khu mỏ này có diện tích 38,26ha, công suất khai thác cho phép là 100.000m3/năm.

Công ty Hải Toàn có trách nhiệm chấm dứt mọi hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát sông) tại khu mỏ trên sông Tiền và di chuyển toàn bộ dụng cụ, phương tiện, tài sản có liên quan đến hoạt động khai thác ra khỏi khu vực mỏ khoáng sản nêu trên. Đồng thời, công ty phải hoàn thành nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và nộp báo cáo kết quả khai thác khoáng sản, tài liệu liên quan, mẫu vật địa chất (nếu có) cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) theo quy định. UBND tỉnh An Giang giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh và UBND Chợ Mới cùng các đơn vị có liên quan theo dõi, giám sát việc thực hiện của Công ty Hải Toàn và địa phương phải có trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, không để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này.

Hoạt động khai thác cát trên sông Tiền

Trước đó, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận thanh tra và đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác cấp phép khai thác cát. Cụ thể, giai đoạn từ ngày 01/7/2011 đến 31/12/2020, UBND tỉnh An Giang cấp 4 giấy phép thăm dò khoáng sản cát sông tại khu vực không đấu giá nhưng không thực hiện thủ tục lựa chọn tổ chức, cá nhân thăm dò khoáng sản. Từ sau ngày 01/7/2011, UBND tỉnh An Giang thực hiện gia hạn đối với 15 giấy phép khai thác cát cấp trước đó là không đúng quy định.

Quá trình thanh tra, đoàn còn phát hiện UBND tỉnh An Giang không thu tiền cấp quyền khai thác cát đối với 2 trường hợp gia hạn khai thác cát; xác định tiền cấp quyền khai thác cát đối với 2 tổ chức theo giá cát san lấp trong khi quyết định phê duyệt trữ lượng cát trước đó là cát xây dựng. Tỉnh cũng chưa quy định giá tính tiền cấp quyền khai thác và thuế tài nguyên đối với bùn sét. Từ đó dẫn đến một số dự án khai thác cát có nạo vét bùn sét chưa xác định được tiền cấp quyền và thuế tài nguyên để thu nộp ngân sách Nhà nước theo quy định. Thanh tra còn xác định, cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương không thực hiện việc kiểm kê trữ lượng cát tại các mỏ cát lòng sông đã cấp phép, không có biện pháp bảo đảm giám sát chặt chẽ khối lượng cát khai thác thực tế hàng năm tại các mỏ được cấp phép...

Từ những vi phạm này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh An Giang phải thu hồi các giấy phép khai thác cát đã cấp mới sau ngày 01/7/2011 và các giấy phép được cấp từ trước nhưng được gia hạn sau ngày 01/7/2011 còn hiệu lực hoạt động (ngoại trừ các giấy phép được cấp thông qua đấu giá) mà không chỉ định cung cấp phục vụ cho các công trình theo quy định hoặc xem xét việc cấp giấy phép điều chỉnh (nếu đủ điều kiện theo quy định) để cung cấp cát cho các công trình theo quy định. Bên cạnh đó, xác định và thu bổ sung tiền cấp quyền khai thác cát và các khoản thuế, phí đối với 102.822m3 cát chưa kê khai nộp thuế của Công ty Hải Toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm đối với các hạn chế, vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, Giám đốc Sở TN&MT giai đoạn 2011-2020 và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh An Giang khẩn trương xác định và thu nộp bổ sung vào ngân sách hơn 3,6 tỷ đồng là tiền cấp quyền khai thác khoáng sản chưa được xác định hoặc xác định chưa đúng và tiền nợ thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường. Đồng thời, thu hồi các giấy phép khai thác cát đã cấp...

Bình luận (0)

Lên đầu trang