Bắt giam chủ tịch xã tham ô tài sản

Thứ Năm, 20/10/2022 18:28

|

(CAO) Với vai trò Chủ tịch UBND xã Can Hồ, Lý Chà Lối đã chỉ đạo thủ quỹ chuyển số tiền 278 triệu đồng cho một số cá nhân và lấy 178 triệu đồng để sử dụng vào mục đích riêng.

Ngày 20/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam bị can Lý Chà Lối (SN 1967, thường trú tại bản Seo Hai, xã Can Hồ, huyện Mường Tè) - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Can Hồ về tội tham ô tài sản.

Quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lai Châu phê chuẩn.

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố và bắt tạm giam bị can Lý Chà Lối.

Theo kết quả điều tra, năm 2020, Ủy ban Nhân dân xã Can Hồ được giao là chủ đầu tư Dự án hỗ trợ thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí hơn 306 triệu đồng. Số hộ dân được hưởng thụ từ dự án là 82 hộ dân.

Tuy nhiên, trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, Lý Chà Lối đã chỉ đạo thủ quỹ chuyển số tiền 278 triệu đồng cho một số cá nhân để sử dụng vào mục đích riêng và lấy 178 triệu đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân, không tiến hành chi trả hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Đến cuối tháng 3/2021, để che giấu hành vi chiếm đoạt tiền dự án, Lý Chà Lối đã chỉ đạo một số cá nhân liên quan lập bộ hồ sơ khống, ký giả tên người nhận tiền trên danh sách chi trả để thực hiện việc quyết toán dự án nêu trên.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra ban đầu, cơ quan điều tra đã xác định, Lý Chà Lối còn có dấu hiệu tiếp tay cho một số đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Can Hồ làm mất an ninh trật tự và gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu để xử lý đối tượng Lý Chà Lối và các cá nhân liên quan theo quy định pháp luật.

Bắt tạm giam cán bộ xã ăn chặn tiền điện hỗ trợ hộ nghèo

Ngày 20/10, thông tin từ Công an huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lò Văn Lặng (37 tuổi, cán bộ chính sách xã Mường Lý, huyện Mường Lát) để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ông Lò Văn Lặng được giao nhiệm vụ lập danh sách để chi trả tiền điện của Nhà nước hỗ trợ người dân thuộc diện hộ nghèo. Lợi dụng việc này, ông Lặng đã có hành vi tham ô số tiền hơn 100 triệu đồng.

Trước khi bị bắt giữ, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mường Lát cũng đã có quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Lò Văn Lặng, nhằm phục vụ công tác điều tra. Các cơ quan chức năng đang kiểm tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc trên.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang