Bộ Công thương đề nghị Úc dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm

Chủ Nhật, 12/02/2017 08:57

|

(CAO) Bộ Công thương vừa có công thư gửi Australia (Úc) đề nghị sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng ngập khẩu tôm chưa nấu chín vì những ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành nuôi trồng, sán xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Ngày 9-2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc nêu quan ngại trước ảnh hưởng tiêu cực của lệnh cấm “tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước Châu Á” đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Công thư cũng nêu những khó khăn, tổn thất mà người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm tại Việt Nam đang đối mặt và đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.

Lệnh cấm ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam

Trong thời gian trước mắt, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ Úc cho phép áp dụng theo các quy định được áp dụng trước thời điểm có lệnh tạm dừng nhập khẩu đối với các lô hàng đã nhập khẩu vào Úc, đang làm thủ tục thông quan, các lô hàng đang trên đường vận chuyển từ Việt Nam sang Úc, các lô hàng được sản xuất theo hợp đồng đã được ký kết giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước.

Ngày 10-2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh có buổi làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick và đề nghị Chính phủ Úc xem xét, có biện pháp khác tốt hơn thay vì áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu, đồng thời sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu, không làm ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nêu vấn đề, trao đổi với các cơ quan hữu quan của phía Úc và phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc vận động, đề nghị Úc sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.

Trước đó, ngày 7-1-2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc ra thông báo thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước Châu Á, do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại nước này. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 9-1-2017 và kéo dài trong 6 tháng.

Theo đó, với những lô hàng rời cảng nước xuất khẩu vào ngày 9-1 hoặc sau đó, khi đến Úc sẽ phải được tái xuất hoặc tiêu hủy. Các lô hàng đang trên đường tới Úc sẽ bị kiểm tra, kiểm định bắt buộc 100%.

Ngay lập tức, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan và Thương vụ Việt Nam tại Úc thông tin nhanh cho các Hiệp hội, doanh nghiệp, thông báo và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có biện pháp khắc phục.

Ngoài làm việc với Hiệp hội Nhập khẩu thủy sản của Úc, Thương vụ Việt Nam tại Úc tiếp xúc với đại diện một số nước xuất khẩu tôm vào Úc để thống nhất tiếng nói chung và phối hợp nêu quan ngại với Chính phủ Úc.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang