Bộ Y tế yêu cầu làm rõ việc giá máy thở chênh lệch gấp đôi

Thứ Năm, 12/08/2021 17:00

|

(CAO) Bộ Y tế vừa có văn bản số 6546/BYT-TB-CT gửi Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển y tế An Sinh đề nghị làm rõ việc chênh lệch giá máy thở gấp đôi so với thực tế.

Bộ Y tế cho biết, ngày 11/8, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nhận được thông tin phản ánh máy thở (model MV2000 EVO5, hãng sản xuất: Mekics Co., Ltd., Hàn Quốc) được CTCP Đầu tư và phát triển y tế An Sinh khai giá trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế là trên 960 triệu đồng/máy.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, tại cùng thời điểm báo giá (cùng loại, cùng hãng, model máy thở trên) do phía công ty cung cấp cho các đơn vị lại chỉ có 455 triệu đồng/máy. Chênh lệnh giá này (nếu có) là quá lớn, làm ảnh hưởng đến việc tra cứu, lập kế hoạch của các đơn vị mua sắm và giảm hiệu quả của việc công khai giá.

Ảnh minh hoạ

Công văn cũng cho biết: Bộ Y tế đã có văn bản số 5159/BYT-TB-CT ngày 28/9/2020 hướng dẫn việc thực hiện công khai giá và chủ thể thực hiện công khai giá chịu trách nhiệm.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, toàn bộ hệ thống chính trị trên cả nước đang tập trung cho công tác phòng chống dịch. Ngày 6/8/2021, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có quy định về việc áp dụng giá công khai của các đơn vị làm cơ sở thực hiện lập kế hoạch mua sắm vật tư, thiết bị phục vụ phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị Công ty khẩn trương, nghiêm túc rà soát và có báo cáo giải trình rõ lý do công bố giá cao đột biến, gửi về Bộ Y tế trước 17h ngày 13/8/2021.

Bộ Y tế nhấn mạnh: Nếu quá thời gian trên, Công ty không có giải trình, Bộ Y tế sẽ thực hiện việc tạm dừng tài khoản, thông tin công bố giá của Công ty trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang