Cách chiết khấu của Công ty Bayer có dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh?

Thứ Ba, 26/05/2020 17:32  | An Hoà

|

(CATP) Bà Lynette Moey Yu Lin (Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam) vừa bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM xử phạt về việc gửi tài liệu về dịch Covid-19 đính kèm bản đồ có hình "đường lưỡi bò" phi pháp đến các nhân viên, công ty này cũng bị một số đại lý phản ánh về việc chiết khấu chưa công bằng.

Một số nhà phân phối của Công ty Bayer Việt Nam cho biết, ông Weraphon (Giám đốc nhánh bảo vệ thực vật của Công ty Bayer) luôn cam kết trong các kỳ hội nghị, qua email, văn bản là luôn đảm bảo công bằng, minh bạch, làm đại lý cho Bayer không bị lỗ, được chia sẻ lợi nhuận. Ban đầu, các đại lý rất tin tưởng, "ôm hàng", tăng doanh số với hy vọng được lãi lớn như cam kết của ông Weraphon.

Tuy nhiên, thông qua dư luận bán hàng và thông tin thị trường cho thấy, ông Weraphon đã có chương trình chiết khấu riêng cho một đại lý tại huyện Chợ Mới (An Giang), với mức chiết khấu thương mại vào tháng 9-2019. Khi đại lý này mua đơn hàng 30 tỷ đồng, được chiết khấu khoảng 5 tỷ. Trong khi đó, nhiều đại lý khác không được hỗ trợ chương trình này. Ngoài ra, khi bán đạt doanh số 30 tỷ đồng, đại lý tại huyện Chợ Mới còn hưởng thêm 30% tăng trưởng quý III-2019 (được 900 triệu đồng).

Phân bón và thuốc thú y tại một đại lý ở Tiền Giang

Căn cứ vào giá hàng hóa mua vào, ví dụ: mỗi ký thuốc thú y hiệu Antracol là 297.000 đồng, giá bán thực chỉ 220.000 đồng (đã giảm 20%). Với giá bán ra rất thấp của đại lý được ưu đãi, các đại lý khác tạm tính phải chịu lỗ vốn là 20%. Chưa nói đến việc bán phá giá thị trường của đại lý này sẽ dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh giữa các đại lý với nhau.

Đến ngày 19-11-2019, một số đại lý mới nhận được thể lệ quy định chia sẻ lợi nhuận từ Công ty Bayer. Nội dung thể lệ còn có nhiều điểm không rõ ràng, đặc biệt là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận.

Trong văn bản trả lời Báo Công an TPHCM, đại diện Công ty Bayer cho biết, công ty cam kết đối xử công bằng với tất cả các đối tác, bao gồm các đại lý. Công ty sẽ tiếp tục trao đổi với các đối tác của mình để có thể hỗ trợ họ tốt nhất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang