Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố liên quan vụ án Công ty Nhật Cường

Thứ Tư, 22/09/2021 21:31

|

(CAO) Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị can khác trong vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Ông Chung bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; còn các bị can: Nguyễn Văn Tứ (cựu Chánh văn phòng Thành ủy, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội), Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT), Nguyễn Tiến Học (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT), Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT), Võ Việt Hùng (cựu Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh), Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến cuối năm 2018, Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn hà Nội” năm 2016, 2017.

2 gói thầu này tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên doanh Nhật Cường- Đông Kinh.

Trong quá trình tổ chức thực hiện 2 gói thầu trên, các bị can Tứ, Học, Tuyến và Hường đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về việc dừng thầu, gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định đấu thầu; đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình thí điểm (dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu), đồng thời đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố (trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung) để sửa đổi hồ sơ mời thầu; bà Tuyến, Hường thống nhất với nhà thầu trong việc lập, điều chỉnh, bổ sung các nội dung, tiêu chí trong quá trình thí điểm vào hồ sơ mời thầu sửa đổi.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Hai bà Tuyến, Hường còn thống nhất với nhà thầu lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định, nhằm tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh tham gia, trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016 và dùng hồ sơ mời thầu năm 2016 mà Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng để tiếp tục trúng thầu gói thầu số hóa năm 2017...

Cáo trạng khẳng định, ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy cùng bị can Hùng, Tuấn thuộc Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh đã gian lận trong việc lập khống hợp đồng chứng minh khả năng, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ năng lực tham gia dự thầu; thiết lập các công ty làm “quân xanh” khi tham gia đấu thầu; sau khi trúng thầu đã chuyển nhượng thầu trái phép.

Hành vi vi phạm đấu thầu của các bị can nêu trên đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hệ quả, mục đích, yêu cầu gói thầu trên không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng cho rằng, dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng ông Nguyễn Đức Chung, khi đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, ông Chung yêu cầu Sở KH&ĐT Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tính tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố (tới thời điểm hiện nay, Hà Nội chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung) và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để doanh nghiệp này tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường để liên danh Nhật Cường- Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu. Hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội.

Trong vụ án này, ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy bị xác định là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm, có vai trò chính đối với nhóm bị can thuộc Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh. Tuy nhiên, Huy đang bỏ trốn, CQĐT đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang