Xét xử cán bộ Hải quan vòi tiền doanh nghiệp

Thứ Hai, 09/04/2018 17:53  | Bích Hà

|

(CAO) Lợi dụng nhiệm vụ là kiểm tra hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp trước khi thông quan, cựu cán bộ Hải quan TP.HCM đã đe dọa, ép buộc các chủ doanh nghiệp phải “chung chi”.

Ngày 9-4, TAND TP.HCM mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị can Nguyễn Trường Duy (SN 1968, ngụ tại quận Bình Thạnh - nguyên công chức đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP.HCM) về tội “nhận hối lộ”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, Nguyễn Trường Duy được giao nhiệm vụ nắm tình hình công tác phối hợp của các lực lượng trong và ngoài ngành. Địa bàn tác nghiệp của Duy chủ yếu tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu thuộc Chi cục khu vực 1 và Chi cục Hải quan khu chế xuất Linh Trung...

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 12-2015, qua kiểm tra tin thực tế các container hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp trước khi thông quan, Duy đã liên hệ, đe dọa, ép buộc các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ Hải quan cho các doanh nghiệp phải chi tiền, để hàng hóa không bị kiểm tra.

Để thực hiện trót lọt hành vi, Duy đã sử dụng nhiều số điện thoại di động liên lạc, nhắn tin thỏa thuận, nhận tiền của các doanh nghiệp và người làm dịch vụ Hải quan. Sau đó, Duy hẹn “đối tác” đến nhà người thân ở Trần Khắc Chân, quận 1, TP.HCM, hoặc phòng làm việc của Duy tại cảng Cát Lái để trao tiền.

Với thủ đoạn này, theo kết luận điều tra, từ ngày 21 đến 29-12-2015, Duy đã nhận của 50 doanh nghiệp với số tiền gần 550 triệu đồng. Trong đó, CQĐT đã xác minh 31 doanh nghiệp bị Duy đe dọa, ép buộc chung chi và một số người đã tố cáo hành vi của Duy. Các nội dung tố cáo nêu rõ, khi làm thủ tục Hải quan tại cảng Cát Lái, họ đã bị Duy gặp trực tiếp, yêu cầu phải chi bình quân từ 500.000 đến 1 triệu đồng/container hàng hóa, tùy theo khối lượng.

Bị can Nguyễn Trường Duy

Nếu các doanh nghiệp không chi số tiền này, sẽ có lệnh kiểm tra dù Duy biết số hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp không vi phạm pháp luật. Tuy biết hành vi của Duy đã gây khó khăn cho mình nhưng các doanh nghiệp vì muốn kinh doanh thuận tiện, hàng hóa về đúng thời gian, nên đã chấp nhận yêu cầu của Duy.

Trong số các nguyên đơn, có một vị giám đốc tố cáo, từ tháng 9 đến tháng 12-2015, doanh nghiệp đã trực tiếp đưa cho Duy 300 triệu đồng thông qua một phụ nữ trú tại địa chỉ trên phố Trần Khắc Chân. Từ đơn tố cáo của doanh nghiệp, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã vào cuộc. Đến ngày 29-12-2015, CQĐ Bộ Công an đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Duy. Tang vật thu giữ là 64 phong bì thư, giấy gói tiền, với tổng cộng 965 triệu đồng.

CQĐT xác định, 40 phong bì, giấy gói tiền, tổng số tiền hơn 541 triệu đồng, là tiền mà Duy đã nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp và người làm nhiệm vụ khai báo Hải quan. Còn lại 24 phong bì và giấy gói tiền, với tổng số tiền hơn 422 triệu đồng, không xác định được danh tính doanh nghiệp, cá nhân đã đưa tiền cho Duy, nhưng cũng là tiền bất hợp pháp. Do vậy, tổng số tiền hơn 964 triệu đồng nêu trên cần tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày. Đặc biệt, phiên tòa này ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM cũng được triệu tập tới tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang