Ba cán bộ phòng giáo dục hợp mưu tham ô hàng tỷ đồng

Thứ Sáu, 06/04/2018 13:23  | Hà Anh

|

​(CAO) Ngày 6-4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã đến Thanh tra tỉnh để làm các thủ tục tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm tại Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng GD-ĐT tạo huyện Chư Pưh nên đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Gia Lai điều tra.

Theo đó, bằng nhiều thủ đoạn, 3 cán bộ của phòng, gồm: kế toán Phan Trung Dũng, hai thủ quỹ Nguyễn Thị Mỹ Sang, Phan Thị Hồng Ca lập chứng từ khống, giả chữ ký, chỉnh sửa phiếu chi giả để chiếm đoạt và chi sai nguồn gần 6 tỷ đồng tiền ngân sách.

Cụ thể, tại trường mẫu giáo Họa Mi, năm 2013, phòng này thực tế không chi tiền hỗ trợ cho học sinh 5 tuổi, tuy vậy kế toán và thủ quỹ vẫn lập phiếu chi khống với số tiền hơn 323,6 triệu đồng. Năm 2015, phòng rút kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho trẻ độ tuổi 3, 4, 5 với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Thực tế không chi, kế toán và thủ quỹ đã tự chiếm đoạt. Tại các trường mẫu giáo: Hoa Mai, Hoa Sen, 1/6, 2/9, ba đối tượng Dũng, Sang, Ca đã cấu kết lập các phiếu chi khống chiếm đoạt gần 750 triệu đồng. Họ đã qua mặt lãnh đạo phòng khi các phiếu chi không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, không ghi ngày, tháng, năm, tự ý sửa chữa, thậm chí giả chữ ký hiệu trưởng và kế toán các trường ký nhận.

Trụ sở Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh – nơi bị 3 cán bộ kế toán, thủ quỹ chiếm đoạt 6 tỷ đồng

Cả 3 đã chiếm đoạt của các trường trên với số tiền gần 2,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì lo sợ phụ huynh, thầy, cô phản ứng, 3 cán bộ này đã nộp khắc phục 1,36 tỷ đồng. Ngoài ra, phòng còn dùng 3,1 tỉ đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho trẻ em nghèo học bán trú, chi phí học tập, mua sắm phương tiện đồ dùng học tập cho người khuyết tật, tiền hỗ trợ cho trẻ em 3 đến 5 tuổi ở vùng khó có tiền ở lại ăn trưa để chi sai mục đích.

Đáng nói, sau khi trục lợi số tiền của học sinh hàng tỉ đồng, ông Dũng đã được cất nhắc sang làm cán bộ Thanh tra huyện, bà Ca chuyển sang làm cán bộ Đội công trình đô thị huyện, còn bà Sang làm cán bộ Phòng TN-MT huyện. UBND tỉnh Gia Lai sau đó có công văn số 349/UBND-NC đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc chi sai nguồn 6 tỷ đồng sang cơ quan điều tra công an tỉnh để làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang